นักวิชาการคาดอาจเกิดหิมะตกช่วงกลาง ก.พ.-มี.ค.
ReadyPlanet.com
dot dot
http://www.vc-tech.com/static.php?mode=preview&keyword=ContactUs#contact
นักวิชาการคาดอาจเกิดหิมะตกช่วงกลาง ก.พ.-มี.ค.

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศของภาคเหนือ กลับเข้าสู่ความหนาวเย็นอีกครั้ง หลังจากความกดอากาศสูงกำลังแรงจากจีนยังคงปกคลุมประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 2-6 องศาเซียลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งในบางพื้นที่

       นายปิยะชีพ วัชโรบล นักวิชาการอิสระด้านภัยพิบัติ เปิดเผยว่า บริเวณยอดดอยของภาคเหนือและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,500 เมตรขึ้นไป อย่างเช่น บริเวณภูเรือและภูกระดึง จ.เลย อาจเกิดหิมะตกได้ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงช่วงต้นเดือนมีนาคม 2557 ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอากาศของโลกค่อนข้างแปรปวนอย่างมาก สืบเนื่องจากพลังงานจากซุปเปอร์โนวาที่ผัดผ่านโลกของเรามาตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม และกว่าพลังงานนี้จะผัดผ่านโลกของเราไปจะใช้เวลาประมาณกว่า 2 เดือน ส่งผลให้อากาศของโลกเปลี่ยนแปลงไปได้ รวมถึงจากข้อมูลตั้งแต่ปี 2533 แกนโลกได้เข้าสู่วงจรที่จะปรับสมดุลสลับขั้ว ทำให้แกนของขั้วโลกเหนือขยับไปแล้วกว่า 240 ไมล์ และในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาแกนของขั้วโลกเหนือขยับไปกว่า 60 ไมล์ส่งผลให้ทวีปอเมริกาเหนือขยับสู่ขั้วโลกเหนือมากขึ้นจึงเกิดหิมะตกหนักดังที่ผ่านมา

       สำหรับประเทศไทย จากข้อมูลการเฝ้าติดตามสถานการณ์ภัยพิบัติโลกมาโดยตลอด สภาพอากาศหนาวเย็นในปัจจุบันของไทยอาจหนาวยาวนานไปถึงช่วงต้นเดือนเมษายน ดังนั้นประชาชนในพื้นที่สูงควรเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวให้เพียงพอ มีที่ปิดหู และที่สำคัญคือ ความร้อน ต้องเตรียมเตาไฟหรือกองไฟเพื่อให้ความร้อนให้พร้อม เนื่องจากหากอากาศหนาวจัด ไฟฟ้าอาจจะดับได้เช่นกัน อีกทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมยารักษาโรคและป้องกันโรคปอด ทางเดินหายใจ และไข้หวัดใหญ่อีกด้วย

       ด้านนางสาวจารุวรรณ ยิ้มหิ้น นักประชาสัมพันธ์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงนี้ถือว่าหนาวเย็นที่สุดในรอบปี บริเวณสถานีเกษตรหลวงอ่างขางเกิดเหม๋ยขาบ หรือแม่คะนิ้ง เป็นบริเวณกว้างและหลายพื้นที่ มี บริเวณแปลงสาลี่, แปลงพลับ และบริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งจากข้อมูลช่วงฤดูหนาวของปีนี้ที่บริเวณสถานีฯของเราเกิดเหม๋ยขาบและแม่คะนิ้ง 3 ช่วง คือ วันที่ 3-4 ม.ค., 8-10 ม.ค. และช่วงนี้ 23-24 ม.ค. อุณหภูมิต่ำสุดเมื่อวาน (23 ม.ค.) อยู่ที่ -1.1 องศาเซลเซียล และในวันนี้อยู่ที่ -0.8 องศาเซลเซียล

 ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ศ, 01/24/2014Update ข่าวสิ่งแวดล้อม

ผู้แทน UK ยัน "ถ่านหินสะอาด" ไม่มีจริง
ปัดฝุ่นทำ"ใบขับขี่จักรยาน"หลังเคยออกกฎเมื่อ80ปีที่แล้ว
เมืองกินป่า น้ำกินเมือง (More city, Less forest)
โลกร้อน น้ำท่วม ข้าวเสียหาย เกี่ยวอะไรกับอาร์กติก?
ธรรมชาติเตือนภัย!! หิมะและน้ำแข็งที่กรีนแลนด์ เปลี่ยนสภาพกลายเป็นสีดำ
โลกร้อน VS โลกเย็น
แนะรื้อ EIA ปฏิรูปนโยบายสิ่งแวดล้อม
ขยะถุงกระดาษกาแฟ
เตือน "แพร่-ลำปาง" ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน จี้ปรับแผนมาตรการควบคุมการเผาที่โล่ง article
"เชียงใหม่" สั่งติดตามสถานการณ์หมอกควันใกล้ชิด
นาซาเปิดข้อมูลโลกยังร้อนขึ้น แม้ตอนนี้หลายพื้นที่กำลังหนาว
"หลังคาเขียว" จุดติดกระแสรีไซเคิล
ชาวแพร่พร้อมต่อต้านการก่อสร้างเขื่อนแม่น้ำยม
ศูนย์วิจัยทางทะเลญี่ปุ่นระบุ ไทยจะมีฝนค่อนข้างมาก
กรมควบคุมมลพิษชี้ "กรุงเทพฯ" มีสารก่อมะเร็งในอากาศเกินมาตรฐาน article
ชาวบ้านปราจีนบุรีเดือดร้อน หลังโรงงานอุตสาหกรรมลักลอบทิ้งขยะสารพิษในบ่อลูกรังร้างหน้าหลัก              เกี่ยวกับเรา              บริการ              เว็บบอร์ด              ติดต่อเรา