อิสลามิฮาดยิงจรวดตอบโต้หลังอิส...
ReadyPlanet.com


อิสลามิฮาดยิงจรวดตอบโต้หลังอิสราเอลโจมตีสังหาร 10 ศพ บาดเจ็บหลายสิบคนในปาเลสไตน์


 จรวดถูกยิงโดยกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์เข้าสู่อิสราเอล ท่ามกลางการต่อสู้ระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ในเมืองฉนวนกาซา (ภาพ: Reuters)

กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้ยิงจรวดหลายสิบลูกเข้าไปในอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ (29) เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 10 ราย รวมถึงผู้บัญชาการระดับสูงของขบวนการอิสลามิฮาดปาเลสไตน์

เมื่อความมืดมาเยือน ทางการอิสราเอลกล่าวว่าเสียงไซเรนดังขึ้นในพื้นที่ตอนใต้และตอนกลาง ในขณะที่ภาพที่ออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์ของอิสราเอลดูเหมือนจะแสดงให้เห็นขีปนาวุธจำนวนหนึ่งถูกยิงโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ ในเทลอาวีฟ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของอิสราเอล พยานกล่าวว่าพวกเขาสามารถได้ยินเสียงดัง แต่ไม่มีรายงานเกี่ยวกับไซเรน

อิสลามญิฮาด กลุ่มติดอาวุธที่มีอุดมการณ์คล้ายกับกลุ่มฮามาส กลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามิสต์ที่ดูแลฉนวนกาซา กล่าวว่า ได้ยิงจรวดมากกว่า 100 ลูกเข้าเมืองในอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ รวมทั้งเทลอาวีฟด้วย บริการรถพยาบาลของอิสราเอลกล่าวว่าไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

การโจมตีเกิดขึ้นเพียงหนึ่งปีหลังจากสงคราม 11 วันระหว่างอิสราเอลและฮามาสในเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 250 คนในฉนวนกาซาและ 13 คนในอิสราเอล และทำให้เศรษฐกิจของดินแดนที่ถูกปิดล้อมพังทลาย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นในฉนวนกาซากล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน รวมถึงเด็กอายุ 5 ขวบ และบาดเจ็บ 55 คนในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นหลายวันภายหลังการจับกุมผู้นำกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ระหว่าง สัปดาห์.

โฆษกของอิสราเอลกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวได้สังหารผู้บัญชาการของอิสลามญิฮาด Tayseer al-Jaabari และ “ผู้ก่อการร้าย” ประมาณ 15 คน แต่กล่าวว่ากองทัพไม่มีผู้บาดเจ็บล้มตายในขั้นสุดท้าย

“อิสราเอลดำเนินการต่อต้านการก่อการร้ายอย่างแม่นยำเพื่อต่อต้านการคุกคามในทันที” นายกรัฐมนตรี เยอร์ ลาปิด ของอิสราเอลกล่าวในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ซึ่งเขาให้คำมั่นว่าจะทำ “ทุกวิถีทางเพื่อปกป้องประชาชนของเรา”

“การต่อสู้ของเราไม่ได้เกิดขึ้นกับคนในฉนวนกาซา อิสลามญิฮาดเป็นตัวแทนอิหร่านที่ต้องการทำลายรัฐอิสราเอลและสังหารชาวอิสราเอลผู้บริสุทธิ์” เขากล่าว

กองทัพอิสราเอลกล่าวในโพสต์ Twitter ว่าเครื่องบินรบของอิสราเอลมุ่งเป้าไปที่ไซต์ของอิสลามิฮัดในฉนวนกาซาที่ “ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสามารถขององค์กรในการพัฒนาขีดความสามารถทางทหาร”

เจ้าหน้าที่อิสลามญิฮาดรายหนึ่งยืนยันว่า al-Jaabari ซึ่งกองทัพอิสราเอลอธิบายว่าเป็นผู้ประสานงานหลักระหว่างอิสลามญิฮาดและฮามาส ถูกสังหารในการโจมตี ซึ่งโจมตีหลายเป้าหมายรอบๆ เขตที่มีประชากรหนาแน่น

ควันพวยพุ่งจากอาคารที่เห็นได้ชัดว่าอัล-จาบารีถูกฆ่า และกระจกและเศษหินก็เกลื่อนไปตามถนน ท่ามกลางเสียงรถพยาบาลที่วิ่งแข่งไปยังสถานที่อื่นๆ

ขณะที่ผู้ร่วมไว้อาลัยเตรียมจัดงานศพให้กับผู้ที่ถูกสังหารในการโจมตี หลายร้อยคนบางคนถือธงปาเลสไตน์ เดินขบวนไปตามถนนในฉนวนกาซา ขณะที่แถวด้านนอกร้านเบเกอรี่และซูเปอร์มาร์เก็ตขณะที่ผู้คนตุนอาหารและลวดเย็บกระดาษ

การโจมตีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากอิสราเอลจับกุม บาสซัม อัล-ซาดี ผู้นำอาวุโสของกลุ่มญิฮาดอิสลาม ระหว่างการโจมตีในเมืองเจนิน เวสต์แบงก์ ที่ถูกยึดครองเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ฝาก Lucabet มียอดตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไปรับสิทธิ์หมุนกงล้อ 1 ครั้ง/วัน

ต่อมาได้ปิดทางข้ามกาซาทั้งหมดและถนนใกล้เคียงบางส่วน เนื่องจากกลัวว่าจะถูกตอบโต้จากกลุ่ม ซึ่งมีฐานที่มั่นในฉนวนกาซา เป็นการจำกัดการเคลื่อนไหวของชาวปาเลสไตน์

กองทัพของอิสราเอลกล่าวว่ารัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Benny Gantz ได้อนุมัติแผนการที่จะเรียกกองหนุน 25,000 หลังการโจมตี ส่งสัญญาณว่าอิสราเอลคาดว่าจะมีการเผชิญหน้ายืดเยื้อ

ไม่มีเส้นสีแดง

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์อัลมายาดีน ช่องเลบานอนที่สนับสนุนอิหร่าน ผู้นำญิฮาดอิสลามิฮาด ซิอัด อัล-นาคาลา ให้คำมั่นว่าจะตอบโต้การโจมตีดังกล่าว

“ไม่มีเส้นสีแดงในการต่อสู้ครั้งนี้ และเทลอาวีฟจะตกอยู่ภายใต้จรวดแห่งการต่อต้าน เช่นเดียวกับทุกเมืองของอิสราเอล” เขากล่าว

ฝ่ายติดอาวุธของฮามาสออกแถลงการณ์ว่า “เลือดของประชาชนของเราและมุญาฮิดีนของเราจะไม่สูญเปล่า”

ทอร์ เวนเนสแลนด์ ผู้ประสานงานพิเศษแห่งกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลางของสหประชาชาติ เตือนว่าการยกระดับ "อันตราย" นั้นเสี่ยงที่จะสร้างความต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมในช่วงเวลาที่ทรัพยากรโลกถูกขยายออกไปด้วยความขัดแย้งอื่นๆ

“การปล่อยจรวดต้องยุติลงทันที และฉันขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการเพิ่มระดับต่อไป” เขากล่าว

อียิปต์กล่าวว่าเป็นการไกล่เกลี่ยระหว่างอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์

อิสลามญิฮาด หนึ่งในกลุ่มของกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ ก่อตั้งขึ้นในฉนวนกาซาในทศวรรษ 1980 และคัดค้านการเจรจาทางการเมืองกับอิสราเอล ถือว่าใกล้ชิดกับอิหร่าน แยกจากกลุ่มฮามาส แต่โดยทั่วไปให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับขบวนการ

โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่าทางการคาดว่าจะมีการโจมตีด้วยจรวดโจมตีศูนย์กลางของอิสราเอล แต่กล่าวว่าแบตเตอรี่ป้องกันขีปนาวุธไอรอนโดมยังใช้งานได้ เขากล่าวว่ามีการกำหนดมาตรการพิเศษในพื้นที่อิสราเอล 80 กิโลเมตรรอบฉนวนกาซา

เขากล่าวว่าแผนการที่จะอนุญาตให้รถบรรทุกเชื้อเพลิงเข้าไปในฉนวนกาซาเพื่อให้โรงไฟฟ้าเพียงแห่งเดียวของพื้นที่นั้นสามารถปฏิบัติการได้สำเร็จในนาทีสุดท้าย เนื่องจากหน่วยข่าวกรองได้หยิบยกการเคลื่อนไหวที่บ่งชี้ว่าการโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลกำลังใกล้เข้ามา

การขาดเชื้อเพลิงจะนำไปสู่การตัดไฟเพิ่มเติมในฉนวนกาซา ซึ่งประชาชนมีไฟฟ้าใช้เพียง 10 ชั่วโมงต่อวัน และกระทบต่อเศรษฐกิจของภูมิภาคที่พึ่งพาความช่วยเหลือจากต่างประเทศและยังคงดิ้นรนเพื่อฟื้นตัวจากสงครามที่ผ่านมา

พื้นที่แคบๆ ที่มีผู้คนประมาณ 2.3 ล้านคนอาศัยอยู่บนพื้นที่ 365 ตารางกิโลเมตร (140 ตารางไมล์) ฉนวนกาซาเป็นจุดที่เกิดความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่กลุ่มฮามาสเข้ายึดครอง อิสราเอลต่อสู้กับความขัดแย้งกับฉนวนกาซามาแล้ว 5 ครั้งตั้งแต่ปี 2552

พื้นที่ดังกล่าวถูกปิดล้อม โดยอิสราเอลและอียิปต์จำกัดการเคลื่อนย้ายผู้คนและสินค้าเข้าและออกอย่างเข้มงวด

“เรายังไม่สามารถสร้างสิ่งที่อิสราเอลทำลายไปเมื่อหนึ่งปีที่แล้วได้ ผู้คนไม่มีโอกาสหายใจ และที่นี่อิสราเอลกำลังโจมตีอีกครั้งโดยไม่มีเหตุผล” Mansour Mohammad-Ahmed วัย 43 ปี เกษตรกรจากใจกลางฉนวนกาซา กล่าวผู้ตั้งกระทู้ Honda :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-06 09:52:51


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล