WHO เรียกประชุมฉุกเฉินในฐานะเค...
ReadyPlanet.com


WHO เรียกประชุมฉุกเฉินในฐานะเคส Monkeypox ติดอันดับ 100 ในยุโรป; โรคนี้อาจเป็นโรคต่อไปได้หรือไม่? อธ


 เนื้อเยื่อผิวหนังส่วนหนึ่ง ซึ่งเก็บเกี่ยวจากรอยโรคบนผิวหนังของลิง ที่ติดเชื้อไวรัสโรคฝีดาษ  (ภาพ: CDC/เอกสารแจกผ่าน REUTERS)

องค์การ อนามัย โลกกำลังจัดประชุมฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการระบาดล่าสุดของโรคฝีดาษลิง ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสที่พบได้บ่อยในแถบตะวันตกและแอฟริกากลาง หลังจากมีผู้ป่วยยืนยันหรือต้องสงสัยในยุโรปกว่า 100 ราย

เยอรมนีระบุว่าเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในยุโรปเท่าที่เคยมีมา มีรายงานผู้ป่วยอย่างน้อย 9 ประเทศ ได้แก่ เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สเปน สวีเดน และสหราชอาณาจักร รวมถึงสหรัฐอเมริกา แคนาดาและออสเตรเลีย

สเปนรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 24 รายเมื่อวันศุกร์ ส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคมาดริดที่รัฐบาลส่วนภูมิภาคปิดห้องซาวน่าที่เชื่อมโยงกับการติดเชื้อส่วนใหญ่

โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอิสราเอลกำลังรักษาชายอายุ 30 ปี ซึ่งมีอาการที่สอดคล้องกับโรคนี้ หลังจากที่เพิ่งเดินทางมาจากยุโรปตะวันตก

 
พบครั้งแรกในลิง โรคนี้มักแพร่กระจายผ่านการสัมผัสอย่างใกล้ชิดและไม่ค่อยแพร่กระจายนอกแอฟริกา ดังนั้นกรณีเหล่านี้จึงทำให้เกิดความกังวล

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้คาดหวังว่าการระบาดจะพัฒนาไปสู่การแพร่ระบาดอย่าง COVID-19 เนื่องจากไวรัสไม่ได้แพร่กระจายได้ง่ายเหมือน SARS-COV-2

โรคฝีฝีดาษมักเป็นอาการป่วยจากเชื้อไวรัสที่ไม่รุนแรง โดยมีอาการไข้และผื่นขึ้นเป็นหลุมเป็นบ่อ

“นี่เป็นการระบาดของโรคฝีดาษที่ใหญ่และแพร่หลายที่สุดเท่าที่เคยมีมาในยุโรป” หน่วยงานทางการแพทย์ของกองทัพเยอรมนี ซึ่งตรวจพบผู้ป่วยรายแรกในประเทศเมื่อวันศุกร์ (22) กล่าว

การประชุมคณะกรรมการองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นนี้คือกลุ่มที่ปรึกษายุทธศาสตร์และเทคนิคว่าด้วยอันตรายจากการติดเชื้อที่มีโอกาสแพร่ระบาดและแพร่ระบาด (STAG-IH) ซึ่งให้คำแนะนำเกี่ยวกับความเสี่ยงในการติดเชื้อที่อาจคุกคามสุขภาพทั่วโลก

จะไม่รับผิดชอบในการตัดสินใจว่าควรประกาศการแพร่ระบาดเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่น่ากังวลในระดับสากลหรือไม่ ซึ่งเป็นรูปแบบการแจ้งเตือนสูงสุดของ WHO ซึ่งปัจจุบันใช้กับการระบาดใหญ่ของโควิด-19

 

“ดูเหมือนว่าประชาชนทั่วไปจะมีความเสี่ยงต่ำในเวลานี้” เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ กล่าวการแพร่กระจายในชุมชน

Fabian Leendertz จากสถาบัน Robert Koch อธิบายว่าการระบาดเป็นโรคระบาด

“อย่างไรก็ตาม ไม่น่าเป็นไปได้มากที่โรคระบาดนี้จะคงอยู่นาน สามารถแยกเคสเหล่านี้ออกได้ดีผ่านการติดตามการสัมผัส และยังมียาและวัคซีนที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถใช้ได้หากจำเป็น” เขากล่าว

ถึงกระนั้น หัวหน้าสหภาพยุโรปของ WHO กล่าวว่าเขากังวลว่าการติดเชื้อจะเร่งตัวขึ้นในภูมิภาคนี้ เนื่องจากผู้คนมารวมตัวกันเพื่องานปาร์ตี้และเทศกาลต่างๆ

ฤดูร้อน

เดือน

ไม่มีวัคซีนเฉพาะสำหรับโรคฝีในลิง แต่ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าวัคซีนที่ใช้ในการกำจัดไข้ทรพิษนั้นมีประสิทธิภาพถึง 85% ต่อโรคฝีในลิง ตามข้อมูลของ WHO

เจ้าหน้าที่ของอังกฤษกล่าวว่าพวกเขาได้เสนอวัคซีนไข้ทรพิษแก่บุคลากรทางการแพทย์บางคนและคนอื่น ๆ ที่อาจเป็นโรคฝีดาษ

ตั้งแต่ปี 1970 มีรายงานผู้ป่วยโรคฝีฝีดาษใน 11 ประเทศในแอฟริกา ไนจีเรียมีการระบาดใหญ่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปีนี้ มีผู้ต้องสงสัย 46 ราย โดย 15 รายได้รับการยืนยันแล้ว ตามข้อมูลของ WHO

กรณีแรกของยุโรปได้รับการยืนยันเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมในบุคคลที่กลับมาอังกฤษจากไนจีเรีย

นับแต่นั้นมา มีผู้ป่วยมากกว่า 100 รายที่ได้รับการยืนยันนอกทวีปแอฟริกา ตามรายงานของนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด

หลายกรณีไม่ได้เชื่อมโยงกับการเดินทางไปยังทวีป ส่งผลให้สาเหตุของการแพร่ระบาดนี้ไม่ชัดเจน แม้ว่าหน่วยงานสาธารณสุขได้กล่าวว่าอาจมีการแพร่กระจายในชุมชนในระดับหนึ่ง

คลินิกสุขภาพทางเพศ

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าผู้ป่วยรายแรก ๆ นั้นผิดปกติด้วยเหตุผลสามประการ: ทั้งหมด แต่ไม่มีประวัติการเดินทางที่เกี่ยวข้องไปยังพื้นที่ที่โรคฝีลิงเป็นถิ่น; ส่วนใหญ่ถูกตรวจพบโดยบริการด้านสุขภาพทางเพศและในหมู่ผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย และภูมิศาสตร์ที่กว้างใหญ่ที่แผ่กระจายไปทั่วยุโรปและที่อื่นๆ แสดงให้เห็นว่าการแพร่เชื้ออาจเกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว

ในสหราชอาณาจักร ซึ่งขณะนี้ได้รับการยืนยันแล้ว 20 ราย สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรกล่าวว่ากรณีล่าสุดในประเทศนี้ส่วนใหญ่อยู่ในหมู่ผู้ชายที่ระบุตัวเองว่าเป็นเกย์ ไบเซ็กชวล หรือผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย

โปรตุเกสตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 9 รายในวันศุกร์ รวมเป็น 23 ราย

 

ก่อนหน้านี้มีผู้ป่วย 14 รายที่ตรวจพบในคลินิกสุขภาพทางเพศและเป็นผู้ชายอายุระหว่าง 20 ถึง 40 ปีที่ระบุตัวเองว่าเป็นเกย์ ไบเซ็กชวล หรือผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย

อเลสซิโอ ดามาโต กรรมาธิการสาธารณสุขของภูมิภาคลาซิโอในอิตาลีกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าโรคนี้แปรสภาพเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ จนถึงขณะนี้มีรายงานสามกรณีในประเทศ

Stuart Neil ศาสตราจารย์ด้านไวรัสวิทยาจาก Kings College London กล่าวว่า "ความคิดที่ว่ามีการติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางอย่างในเรื่องนี้

องค์การอนามัยโลก ระบุ นักวิทยาศาสตร์กำลังจัดลำดับไวรัสจากกรณีต่างๆ เพื่อดูว่ามีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ หน่วยงานคาดว่าจะให้การปรับปรุงในเร็ว ๆ นี้

ลงทุนเล่นเพลินกับ บาคาร่ามือถือ วันนี้รับโปรโมชั่นมากมาย

"MONKEYPOX สามารถเร่งได้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของยุโรปเตือนเมื่อวันศุกร์ว่ากรณีของไวรัสโรคฝีฝีดาษที่หายากสามารถเร่งได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากไวรัสแพร่กระจายไปทั่วยุโรป

Hans Kluge ผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรปของ WHO กล่าวว่า “เมื่อเราเข้าสู่

ฤดูร้อน

ฤดูกาล… ด้วยการรวมตัว เทศกาล และงานเลี้ยง ฉันกังวลว่าการแพร่ระบาดจะเร่งขึ้น"

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่าการแพร่เชื้ออาจได้รับแรงหนุนจากข้อเท็จจริงที่ว่า “คดีที่กำลังตรวจพบอยู่ในกลุ่มที่มีกิจกรรมทางเพศ” และหลายคนไม่รู้จักอาการดังกล่าว

กรณีเริ่มต้นของโรคส่วนใหญ่เกิดขึ้นในหมู่ผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายและเข้ารับการรักษาที่คลินิกสุขภาพทางเพศ คลูเกอกล่าว และเสริมว่า “สิ่งนี้บ่งชี้ว่าการแพร่เชื้ออาจเกิดขึ้นต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว”

ด้วยข้อมูลจาก AFP, Reutersผู้ตั้งกระทู้ pingpong (ppingppong9-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-05-21 18:21:31


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล