หลังจากสะดุดล้มมาหลายปี Tango ...
ReadyPlanet.com


หลังจากสะดุดล้มมาหลายปี Tango ก็ฟื้นคืนชีพอีกครั้งในบ้านเกิด


 ผู้คนเต้นแทงโก้ที่ Chamuyo milonga ในมอนเตวิเดโอ (เอเอฟพี รีแลกซ์นิวส์)

ทุกๆ คืน เอดินสันวัย 69 ปีจะเลือกรองเท้าเต้นรำ 1 คู่จากทั้งหมด 11 คู่ สวมสูทที่ดูดีและไปเต้นแทงโก้ในคลับของมอนเตวิเดโอ เมืองที่กำลังมองหาการเติมชีวิตชีวาให้กับประเพณีเก่า เมืองที่ถูกบดบังโดยเพื่อนบ้านที่มีชื่อเสียงมากกว่าคือบัวโนสไอเรส “ฉันเต้นมา 10 ปีแล้ว” เอดินสัน ทหารเกษียณอายุกล่าว และทางออกจากบ้านอย่างมีสไตล์นี้ได้กลายเป็นพิธีกรรมยามค่ำคืน "ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร" ด้วยการพยักหน้าของศีรษะที่จัดแต่งอย่างประณีตของเขา เขาเชิญผู้หญิงคนหนึ่งไปที่ฟลอร์เต้นรำปาร์เก้ ที่ซึ่งพวกเขาเหินผ่านคู่สามีภรรยาคนอื่นๆ อย่างชำนาญในคลับที่เกือบจะซ่อนอยู่หลังตลาดในร่ม

ที่นี่สมาคม Joventango ("Young tango") จัดงานที่เรียกว่า "milongas" ทุกสัปดาห์ การเต้นรำยามเย็นที่เปิดให้ผู้ประทับจิตและนักท่องเที่ยวที่อยากรู้อยากเห็นเพียงเท่านั้นที่ผ่านไปมา

มามันส์กับ เว็บสล็อต ไม่ต้องรอเทิร์นโอเวอร์หรือเทิร์นเครดิต ถอดยอดที่ได้ทันที ไม่มีเงื่อนไขใดๆ โปรโมชั่นมากมาย ปลอดภัย 100% สบายใจและเชื่อมั่นได้

 

 

Tango เกิดในปลายศตวรรษที่ 19 หลังประตูปิดของร้านเสริมสวยในมอนเตวิเดโอและบัวโนสไอเรส เนื่องจากการแสดงของนักเต้นที่ประกบกันอย่างดูดดื่ม แต่เดิมถือว่าร้อนแรงเกินกว่าจะแสดงในที่สาธารณะได้ ต่อมาได้รับความนิยมและได้รับความนับถือหลังจากเผยแพร่ไปยังปารีส

ในประวัติศาสตร์ที่บิดเบี้ยว วันนี้ในอุรุกวัยแทงโก้ถูก "ผลักไสให้ทำในสิ่งที่คนเฒ่าคนแก่ทำ" มาร์ติน บอร์เตโร ผู้ซึ่งชอบ Regina Chiappara ภรรยาของเขาเป็นอดีตนักเต้นมืออาชีพ ในช่วงต้นปี มาร์ตินและเรจินาได้รับการร้องขอจากสำนักงานของนายกเทศมนตรีให้วินิจฉัยว่าแทงโก้ที่ป่วยเป็นโรคอะไรในมอนเตวิเดโอ โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาแผนกลยุทธ์เพื่อฟื้นฟูการเต้นรำ

ภาพที่วาดโดยทั้งคู่ดูเยือกเย็น: milongas น้อยลง นักเต้นที่มีอายุมากกว่า และการสนับสนุนจากสาธารณชนน้อยลง เพื่อเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าการลดลงได้ผ่านไปเพียงใด ผู้ผลิตรองเท้าแทงโก้ในท้องถิ่นเพียงรายเดียวยังคงมีอยู่ในเมืองหลวงของอุรุกวัย "ชุมชนแทงโก้ในปัจจุบันมีความเปราะบางมาก" มาร์ตินกล่าว "มอนเตวิเดโอเป็นเมืองที่เกิดแทงโก้ จึงมีอันตรายบางอย่างที่หายไปซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์ของเรา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีของเรา"

เอสเตบัน คอร์เตซ ครูสอนเต้นแทงโก้วัย 43 ปี ปฏิเสธที่จะมองย้อนกลับไป การสูญเสียการเต้นนี้จะเป็น "เหมือนกับการสูญเสียฟุตบอลสำหรับฉัน มันจะไม่เกิดขึ้น" ในประเทศในประเทศที่ฟุตบอลเกือบจะเหมือนกับศาสนา “ถ้าแทงโก้ของเราหายไป เราก็จะหายไปเป็นประเทศ” เขากล่าว เวอร์จิเนีย อาร์ซูกา ภริยาของเขา วัย 40 ปี ซึ่งตัวเธอเองเป็นครู กล่าวว่า การเต้นรำนี้ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมของโลกโดยยูเนสโกในปี 2552

“และเมื่อบางสิ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรม มันเป็นเพราะมันกำลังจะตาย” เธอกล่าว “มีคนที่จะบอกคุณว่า "เมื่อแมลงแทงโก้กัดคุณคุณจะหลงทาง มันคือการเดินทางที่ไม่มีวันหวนกลับ"” Virgina กล่าว สะท้อนถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นของการเต้นรำในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอย่างตุรกี รัสเซียและฝรั่งเศส “เป็นเรื่องน่าละอายที่เมืองนี้เป็นเมืองที่มีแทงโก้มากมายในประวัติศาสตร์ ไม่มีการชื่นชม ไม่มีคุณค่า หรือเป็นที่หวงแหน” โจเซโล เฟร์รานโด วัย 45 ปี ผู้บริหารงานเต้นแทงโก้หลักเมืองหนึ่งของเมือง ชามูโย กล่าว

ผู้คลั่งไคล้เต้นแทงโก้ของอุรุกวัยต่างจ้องมองข้ามผืนน้ำของริโอเดอพลาตาอย่างอิจฉาริษยา ณ เมืองหลวงของอาร์เจนตินาที่อยู่ใกล้เคียง ที่ซึ่งแทงโก้เป็นราชา และชื่อเสียงของที่นี่ก็แพร่หลายไปทั่วโลก “การเปรียบเทียบที่ชัดเจนที่สุดคือกับบัวโนสไอเรส ซึ่งทำให้คำถามเกี่ยวกับอัตลักษณ์ของพวกเขาและทำงานเพื่อส่งเสริมทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นจุดขายสำหรับการท่องเที่ยวซึ่งเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญ” เฟอร์รันโดกล่าว

ในมอนเตวิเดโอ "เรายังมีอะไรให้ทำอีกมาก รวมถึงการออกอากาศดนตรีในสื่อ การสอนเต้นรำในโรงเรียน และฝึกอบรมครู" เขากล่าว แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กระแสน้ำอาจเริ่มเปลี่ยนไป: พิพิธภัณฑ์แทงโก้ได้เปิดขึ้นและเทศกาลใหม่ที่สำคัญที่เรียกว่า "Montevideo Tango" มีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม

นักเปียโน Alberto Magnone วัย 71 ปี ทำงานในย่านใจกลางเมืองประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยรูปปั้นและภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ทาสี เพื่อเตือนให้คนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวนึกถึงบทบาทของเมืองหลวงในประวัติศาสตร์การเต้นแทงโก้ ที่นี่ในปี 1917 มีการแต่ง "La Cumparista" ซึ่งเป็นเพลงแทงโก้ที่โด่งดังที่สุดตลอดกาล “แทงโก้เป็นผลผลิตร่วมกันของทั้งอุรุกวัยและอาร์เจนตินา แต่เราเองไม่ได้ให้สถานที่ที่สมควรได้รับ” เขากล่าว

สำนักงานของนายกเทศมนตรีหวังที่จะเปิดตัวแผนในเดือนกรกฎาคม ตามการวินิจฉัยของ Chiappara และ Borteiro อดีตนักเต้นมืออาชีพ “แผนยุทธศาสตร์จะเป็น: "มอนเตวิเดโอ เต้นแทงโก้ท้องถิ่น ห่างไกลจากการแสดงแทงโก้บนเวที” ฮอร์เก นาวาราติล ผู้อำนวยการแคมเปญส่งเสริมวัฒนธรรมของเมืองกล่าว เป้าหมายคือเพื่อ "สร้างผู้ชมใหม่ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ และทำให้มอนเตวิเดโอกลับมาอยู่ในแผนที่โลก" ของแทงโก้ รวมถึงการก่อตั้งวงออร์เคสตราเทศบาลที่อุทิศให้กับดนตรีแทงโก้ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ไปยังโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย การแสดงและโครงการสาธารณประโยชน์เพื่ออนุรักษ์มรดก เพราะแทงโก้ "เหมือนภาษา: เมื่อคุณหยุดพูด มันก็ตาย" เขากล่าวผู้ตั้งกระทู้ Lilinmanee (lalilmnee-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-01-12 13:06:23


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล