ขยะถุงกระดาษกาแฟ
ReadyPlanet.com
dot dot
http://www.vc-tech.com/static.php?mode=preview&keyword=ContactUs#contact
ขยะถุงกระดาษกาแฟ

ขยะถุงกระดาษกาแฟ


ปัจจุบันธุรกิจกาแฟถุงกระดาษเป็นที่นิยมของลูกค้าจำนวนมาก เนื่องจากมีบรรจุภัณฑ์ที่แปลกใหม่ อีกทั้งยังสามารถเก็บความเย็นได้ดีกว่าแก้วกาแฟทั่วๆไปได้ถึง 6 ชั่วโมง เพื่อให้กาแฟมีรสชาติอร่อยเหมือนตอนชงใหม่ๆ ให้นานที่สุด ถือเป็นจุดขายจุดหนึ่งที่นักการตลาดพยายามนำมาใช้ 

ธุรกิจกาแฟถุงกระดาษในขณะนี้มีไม่ต่ำกว่า 20 ยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อจะมีสาขาย่อย ตั้งแต่หลักหน่วยจนถึงหลักร้อย ทั้งขยายด้วยตัวเอง และแฟรนไชส์ที่มีไม่ต่ำกว่า 3 พันสาขาทั่วประเทศ

ขณะเดียวกันกาแฟถึงกระดาษเหล่านี้กลับสร้างปริมาณขยะมากกว่าบรรจุภัณฑ์กาแฟรูปแบบอื่นๆ

โดยกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) จัดทำรายงานเปรียบเทียบปริมาณขยะที่เกิดจากการกินกาแฟแต่ละชนิดออกมา ระหว่างกาแฟในแก้วพลาสติก กาแฟในแก้วไขกระดาษ และกาแฟในถุงกระดาษ

พบว่า กาแฟถุงกระดาษมีบรรจุภัณฑ์ 5 ชิ้น คือ ถุงใส่กาแฟ 1 ชิ้น ถึงพลาสติกหูหิ้ว 5 ชิ้น ถึงกระดาษ 1 ชิ้น หลอดและหนังยางสำหรับรัดปากถุงอีกอย่างละ 1 ชิ้น มีน้ำหนัก 0.2 กิโลกรัม ต่อ 100 ชุด

ส่วนกาแฟในแก้วพลาสติกแบบหนา มีบรรจุภัณฑ์ 4 ชิ้น แต่ก่อให้เกิดขยะในปริมาณน้ำหนักเท่ากับกาแฟถุงกระดาษ คือ 0.2 กิโลกรัมต่อ 100 ชุด

สำหรับกาแฟในแก้วพลาสติกบาง มีบรรจุภัณฑ์ 4 ชิ้น คือ แก้ว ฝาครอบ ถุงแบบมือถือ และหลอด ก่อให้เกิดขยะน้อยกว่าการบริโภคแบบอื่น มีน้ำหนัก 0.1 กิโลกรัม ต่อ 100 กรัม

ส่วนแก้วกระดาษที่เคลือบไข มีบรรจุภัณฑ์ 4 ชิ้น แต่ก่อให้เกิดขยะหลายประเภท ทั้งขยะกระดาษที่เคลือบไข และขยะพลาสติก

บรรจุภัณฑ์เหล่านี้จะสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คือ จะทำให้มีขยะจากกระดาษเพิ่มขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการไม่คัดแยกขยะเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์และถุงกระดาษที่ใช้บรรจุกาแฟมีความชื้นจึงยากต่อการนำกลับไปใช้ประโยชน์อีกด้วย

ปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในชีวิตประจำวันสูงขึ้นทุกปี ในปี 2555 มีขยะเกิดขึ้น 24.73 ล้านตัน เป็นขยะพลาสติก 4.02 ล้านตัน หรือร้อยละ 17 หรือ ประมาณวันละ 11,800 ตัน

มีการนำกลับมาแปรรูปใช้ประโยชน์ในภาคอุตสาหกรรมร้อยละ 35 หรือปริมาณ 764,000 ตัน บางส่วนถูกทิ้งลงในที่สาธารณะ และที่ดินเอกชน ที่รกร้างว่างเปล่า รวมไปถึงในแหล่งน้ำ

บางส่วนถูกเก็บไปกำจัดที่กำจัดขยะมูลฝอยองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นปริมาณ 80% ของปริมาณขยะที่เกิดขึ้น 3.36 ล้านตันต่อปี หรือประมาณ 9,200 ตัน

แบ่งเป็นเศษขยะถุงพลาสติกที่มีการปนเปื้อน ต้องใช้ต้นทุนในการจัดเก็บล้างทำความสะอาดสูง ได้แก่ ถุงร้อน ถุงเย็น ที่ใช้บรรจุอาหาร ถุงหูหิ้ว ที่ใช้ใส่ของ ถุงซองพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารสำเร็จรูปประเภทต่างๆ

ทั้งนี้ คพ. ต้องการชี้ให้เห็นว่า การออกแบบ ดีไซน์บรรจุภัณฑ์ ต้องคำนึงถึงผลกระทบ และมีความรับผิดชอบกับสิ่งแวดล้อมด้วย เนื่องจากเวลานี้ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องขยะปริมาณมากเกินกว่าที่จะกำจัด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถุงพลาสติก เป็นขยะที่มีคุณสมบัติทางเคมี และกายภาพที่มีอายุยาวนานมากกว่า 1,000 ปี

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ข่าวสด  ปีที่ 23 ฉบับที่ 8478 หน้า 6
วันที่ : 14 กุมภาพันธ์ 2557Update ข่าวสิ่งแวดล้อม

ผู้แทน UK ยัน "ถ่านหินสะอาด" ไม่มีจริง
ปัดฝุ่นทำ"ใบขับขี่จักรยาน"หลังเคยออกกฎเมื่อ80ปีที่แล้ว
เมืองกินป่า น้ำกินเมือง (More city, Less forest)
โลกร้อน น้ำท่วม ข้าวเสียหาย เกี่ยวอะไรกับอาร์กติก?
ธรรมชาติเตือนภัย!! หิมะและน้ำแข็งที่กรีนแลนด์ เปลี่ยนสภาพกลายเป็นสีดำ
โลกร้อน VS โลกเย็น
แนะรื้อ EIA ปฏิรูปนโยบายสิ่งแวดล้อม
เตือน "แพร่-ลำปาง" ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน จี้ปรับแผนมาตรการควบคุมการเผาที่โล่ง article
"เชียงใหม่" สั่งติดตามสถานการณ์หมอกควันใกล้ชิด
นักวิชาการคาดอาจเกิดหิมะตกช่วงกลาง ก.พ.-มี.ค.
นาซาเปิดข้อมูลโลกยังร้อนขึ้น แม้ตอนนี้หลายพื้นที่กำลังหนาว
"หลังคาเขียว" จุดติดกระแสรีไซเคิล
ชาวแพร่พร้อมต่อต้านการก่อสร้างเขื่อนแม่น้ำยม
ศูนย์วิจัยทางทะเลญี่ปุ่นระบุ ไทยจะมีฝนค่อนข้างมาก
กรมควบคุมมลพิษชี้ "กรุงเทพฯ" มีสารก่อมะเร็งในอากาศเกินมาตรฐาน article
ชาวบ้านปราจีนบุรีเดือดร้อน หลังโรงงานอุตสาหกรรมลักลอบทิ้งขยะสารพิษในบ่อลูกรังร้างหน้าหลัก              เกี่ยวกับเรา              บริการ              เว็บบอร์ด              ติดต่อเรา