ออสเตรเลียเสนอรางวัลเพื่อช่วยแ...
ReadyPlanet.com


ออสเตรเลียเสนอรางวัลเพื่อช่วยแก้ปัญหาวิกฤตแนวปะการัง Great Barrier Reef


 (เอื้อเฟื้อภาพ: AFP Relaxnews)

ออสเตรเลียเรียกร้องให้นักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้าของโลกช่วยกอบกู้แนวปะการัง Great Barrier Reef โดยเสนอเงินหลายแสนดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการวิจัยในการปกป้องโครงสร้างการดำรงชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก แนวปะการังที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกกำลังสั่นคลอนจากการฟอกขาวอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่ร้อนขึ้นซึ่งเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พื้นที่ 2,300 กิโลเมตร (1,400 ไมล์) ยังอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการทำฟาร์มที่ไหลบ่า การพัฒนา และปลาดาวมงกุฎหนามที่กินสัตว์อื่นเป็นอาหาร โดยผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอาจได้รับความเสียหายที่ไม่สามารถแก้ไขได้

เริ่มเล่น เว็บสล็อต ที่มีโปรโมชั่นดีที่มาแรงที่สุด

วันนี้ รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศมอบเงินจำนวน 2 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ) ให้กับผู้ที่มีความคิดที่เฉียบแหลมเกี่ยวกับวิธีรักษาแนวปะการัง Josh Frydenberg รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า "ขนาดของปัญหามีขนาดใหญ่และจำเป็นต้องมีการคิดครั้งใหญ่ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าวิธีแก้ปัญหานั้นมาจากทุกที่" เขากล่าวว่า เงินดังกล่าวจะมีให้สำหรับ "ผู้มีความคิดทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ผู้นำในอุตสาหกรรมและธุรกิจ นักประดิษฐ์ และผู้ประกอบการ" ของโลก "การแก้ปัญหาสามารถมุ่งเน้นไปที่อะไรก็ได้ตั้งแต่การลดการสัมผัสของปะการังต่อความเครียดทางกายภาพ เพื่อเพิ่มอัตราการงอกใหม่ของปะการังโดยการเพาะปลูกตัวอ่อนปะการังที่สร้างแนวปะการังที่ดึงดูดสัตว์ทะเลที่สำคัญอื่นๆ" Frydenberg กล่าวเสริม

 

 

มีให้สูงถึง 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียสำหรับขั้นตอนความเป็นไปได้เริ่มต้น ซึ่งนักวิจัยสามารถทดสอบความเป็นไปได้ทางเทคนิคและเชิงพาณิชย์ของข้อเสนอได้นานถึงหกเดือน รัฐบาลคาดว่าข้อเสนอมากกว่าหนึ่งข้อเสนอจะได้รับการยอมรับในขั้นตอนนี้ จากนั้นจะมีการมอบเงินอีก 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียให้กับโซลูชั่นที่ดีที่สุดในขั้นตอนการพิสูจน์แนวคิด ซึ่งผู้สมัครจะพัฒนาและทดสอบต้นแบบของตนได้นานถึง 12 เดือน ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะรักษาสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาและจะสามารถพยายามนำนวัตกรรมของตนไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้

ปีที่แล้วคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโกได้ตัดสินใจไม่วางแนวปะการังแบร์ริเออร์รีฟไว้ในรายชื่อแหล่งที่ "ตกอยู่ในอันตราย" แม้ว่าจะมีความกังวลเรื่องปะการังฟอกขาวก็ตาม การฟอกขาวในปี 2560 เป็นปีที่สองติดต่อกันที่ปะการังได้รับความเสียหายจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่ร้อนขึ้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าจะทำให้สัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลังมีเวลาน้อยที่จะฟื้นตัวเต็มที่

แนวปะการังมีสัดส่วนน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งแวดล้อมทางทะเลของโลก แต่เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาหลายชนิด

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Lilinmanee (lalilmnee-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-01-06 20:27:51


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล