ไซปรัสถอดหนังสือเรียนออก เหตุช...
ReadyPlanet.com


ไซปรัสถอดหนังสือเรียนออก เหตุชมอตาเติร์ก ผู้ก่อตั้งตุรกี


 

โรงเรียนในไซปรัสได้รับคำสั่งให้ถอดหนังสือเรียนที่ยกย่องผู้ก่อตั้งตุรกียุคใหม่

กระทรวงศึกษาธิการของไซปรัสกล่าวว่าหนังสือภาษาอังกฤษที่ยกย่องมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก ได้ถูกถอดออกจากหลักสูตรแล้ว

ในอีเมลที่รั่วไหลออกมา กระทรวงได้ขอให้ครูโรงเรียนมัธยมศึกษา "ฉีกหน้า 36 ออกก่อนที่จะมอบให้กับนักเรียน" หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณชน

 
 

หน้าที่เป็นปัญหากล่าวถึงอตาเติร์กว่าเป็น "วีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของตุรกี" ภายหลังไซปรัสตัดสินใจนำหนังสือเรียนออกทั้งหมด

ตุรกีได้ "ประณามอย่างรุนแรง" การตัดสินใจดังกล่าว และกล่าวหาว่าไซปรัสกระทำการที่ไม่เป็นมิตร

สนับสนุนโดย : Lucabet  Lavagame ที่มาแรงที่สุด

ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดตั้งแต่กองกำลังตุรกีบุกเกาะเพื่อตอบโต้การรัฐประหารโดยผู้สนับสนุนสหภาพแรงงานกับกรีซในปี 1974

 

ตั้งแต่นั้นมา ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปก็ถูกแบ่งแยกตามเชื้อชาติระหว่างสาธารณรัฐไซปรัสจากสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือที่ประกาศตนเอง

ในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ กระทรวงศึกษาธิการของไซปรัสกล่าวว่า "เป็นไปไม่ได้" ที่จะรับหนังสือเรียนที่ยกย่องอตาเติร์ก

“ชื่อของอตาเติร์กเกี่ยวข้องโดยตรงกับอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เช่น การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอาร์เมเนีย ซึ่งประเทศของเรา สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และอื่นๆ ประณามอย่างชัดแจ้ง” กระทรวงกล่าวเสริม

"โรงเรียนสมัยใหม่ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเคารพสิทธิมนุษยชนและสิทธิของประชาชน ไม่ประนีประนอมกับความพยายามที่จะปรุงแต่งอาชญากรรมทางประวัติศาสตร์ดังกล่าว"

"ด้วยเหตุผลเหล่านี้ หนังสือเล่มนี้จึงถือว่าไม่เหมาะสมและไม่สามารถยอมรับได้อย่างสมบูรณ์ แม้แต่ในระดับภูมิภาคก็ถือว่าไม่เหมาะสมและถูกเพิกถอนชั่วคราวจนกว่าจะมีการแก้ไข"

ในแถลงการณ์เพิ่มเติมเมื่อวันพฤหัสบดี ไซปรัสยอมรับว่าหนังสือสรรเสริญสามารถเผยแพร่ในหมู่ประชากรได้ แต่ไม่ควรใช้ในโรงเรียน

“ทั้งกระทรวงการต่างประเทศของตุรกีและฝ่ายบริหารของตุรกีในพื้นที่ที่ถูกยึดครองไม่สามารถพูดในเรื่องนี้ได้” กระทรวงกล่าวเสริม โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่อง “การเซ็นเซอร์”

 

เมื่อวันพุธ กระทรวงการต่างประเทศของตุรกีได้ออกแถลงการณ์วิจารณ์การตัดสินใจดังกล่าว

“เราขอประณามอย่างรุนแรงต่อทัศนคติที่ล้าสมัย เป็นปรปักษ์ และไม่เป็นที่ยอมรับของคณะบริหารของ Greek Cypriot Administration” อังการากล่าว

“การกระทำล่าสุดของ Greek Cypriot Administration … แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่มีความอดทนที่ไม่เพียงแบ่งปันอำนาจและความเจริญรุ่งเรืองเท่านั้น แต่ยังอาศัยอยู่ร่วมกับ Cypriots ตุรกีบนเกาะอีกด้วย”

Niyazi Kizilyurek ซึ่งเป็น MEP แห่งไซปรัส-ตุรกีเพียงคนเดียวในรัฐสภายุโรป ก็ประณามมาตรการนี้เช่นกัน

“น่าเสียดาย ในชุมชน [ไซปรัส] ทั้ง 2 แห่ง ภาคการศึกษานั้นผิดเวลา และด้วยการแทรกแซงเหล่านี้ มันก็ยิ่งแย่ลงไปอีก” เขากล่าวเสริม

 

อย่างเป็นทางการ อาณาเขตทั้งหมดของเกาะไซปรัสได้รับการพิจารณาให้เป็นดินแดนของสหภาพยุโรปตั้งแต่ปี 2547ผู้ตั้งกระทู้ bchop (kgw-dot-twn-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-14 17:15:55


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล