อิสราเอลกล่าวว่าภาพจากกล้องวงจ...
ReadyPlanet.com


อิสราเอลกล่าวว่าภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่าตัวประกันถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในฉนวนกาซาแล้ว


 กองทัพอิสราเอลเผยแพร่ภาพตัวประกันที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซา หลังเหตุโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

โฆษกกองทัพกล่าวว่า หนึ่งในนั้นคือทหาร ถูกสังหารที่นั่น

Cpl Noa Marciano วัย 19 ปี เสียชีวิตหลังจากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอัล-ชิฟาด้วยอาการบาดเจ็บเล็กน้อย เขากล่าว

อิสราเอล ระบุว่า พบอุโมงค์แห่งหนึ่งในบริเวณดังกล่าว ซึ่งอ้างว่าเป็นศูนย์บัญชาการของกลุ่มฮามาส กลุ่มฮามาสปฏิเสธเรื่องนั้น

BBC ไม่สามารถยืนยันวิดีโอที่นำเสนอในการแถลงข่าวโดยกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา“เมื่อเช้านี้ เราได้แจ้งกับครอบครัวของโนอาว่าจากการค้นพบของเรา เธอถูกลักพาตัวไปยังเซฟเฮาส์ใกล้ชิฟา” พล.ร.ต. แดเนียล ฮาการี โฆษกหัวหน้า IDF กล่าวกับผู้สื่อข่าว

 

“ในระหว่างการโจมตีทางอากาศของ IDF ในพื้นที่ ผู้ก่อการร้ายกลุ่มฮามาสซึ่งควบคุมตัวโนอาไว้ถูกสังหารและเธอได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศ แต่ไม่ใช่อาการบาดเจ็บที่คุกคามถึงชีวิต Noa ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล Shifa ซึ่งเธอถูกสังหารโดยผู้ก่อการร้ายกลุ่มฮามาสอีกคน ”

ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮามาสอ้างว่า นางมาร์เซียโนเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ซึ่ง IDF ระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน

 

กำไรท่วนๆ ทุนน้อยก็ สมัครสล็อต เล่นกับเราไดั

จากนั้น พล.ร.ต.ฮาการี เปิดภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งเขาระบุว่าเป็นตั้งแต่เช้าของวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่กลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีทางตอนใต้ของอิสราเอลโดยไม่คาดหมาย ส่งผลให้ชาวอิสราเอลเสียชีวิต 1,200 ราย และอีกกว่า 240 รายถูกจับเป็นตัวประกัน

วิดีโอดังกล่าวเผยให้เห็นตัวประกัน 2 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ที่ใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดในฉนวนกาซา

สามารถพบเห็นกลุ่มคนติดอาวุธได้ในวิดีโอ CCTV ซึ่งลงวันที่ 7 ตุลาคม ดูเหมือนตัวประกันคนหนึ่งกำลังขัดขืน ส่วนอีกคนหนึ่งปรากฏอยู่บนเปลหาม

IDF อยู่ภายใต้แรงกดดันที่ต้องยืนยันคำกล่าวอ้างของตนที่ว่ากลุ่มฮามาสดำเนินการศูนย์บัญชาการที่กว้างขวางภายใต้ศูนย์การแพทย์ขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของดินแดน

 

กระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซาบริหารโดยกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ตอบสนองต่อวิดีโอที่อิสราเอลเผยแพร่ โดยระบุว่า ไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของวิดีโอดังกล่าวได้

กระทรวงยังกล่าวอีกว่าอิสราเอลเป็นผู้ที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อการเสื่อมถอยและการล่มสลายของบริการด้านสุขภาพในฉนวนกาซา

ก่อนหน้านี้ IDF ได้เผยแพร่วิดีโอที่ระบุว่าแสดงให้เห็นอุโมงค์ลึกลงไปใต้ดิน 10 เมตร ซึ่งยาว 55 เมตรจนถึงประตูที่ปิดและเสริมความแข็งแรง

รายงานระบุว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของหลักฐานที่ "พิสูจน์ได้ชัดเจน" อาคารจำนวนมากในบริเวณโรงพยาบาลถูก "กลุ่มฮามาส" ใช้เป็นที่กำบังโครงสร้างพื้นฐานและกิจกรรมก่อการร้าย"

วิดีโอล่าสุดนี้ยังไม่ได้เป็นหลักฐานที่ได้รับการสัญญาว่าจะกล่าวถึงปฏิบัติการอันซับซ้อนและกว้างขวางที่ปรากฎในการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่ง IDF ได้เผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นว่าทางบริษัทเชื่อว่าฐานทัพของกลุ่มฮามาสใต้ดินที่อัล-ชิฟาจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

เต็นท์และที่พักพิงที่ชาวปาเลสไตน์ผู้พลัดถิ่นใช้ยืนอยู่ที่ลานของโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ระหว่างปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลรอบๆ โรงพยาบาลในเมืองกาซา  รูปภาพ: 12 พฤศจิกายน 2566แหล่งที่มาของภาพสำนักข่าวรอยเตอร์
คำบรรยายภาพ,
WHO กล่าวว่าโรงพยาบาลซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงพยาบาลที่ทันสมัยที่สุดในฉนวนกาซา ได้หยุดการเป็นสถานพยาบาลไปแล้ว

สหรัฐฯ ระบุว่า ยังมีข่าวกรองว่ากลุ่มฮามาสใช้โรงพยาบาลในฉนวนกาซา รวมถึงอัล-ชิฟา เป็นศูนย์บัญชาการและร้านขายอาวุธ

 

อิสราเอลอ้างข่าวกรองสหรัฐเพื่อยืนยันการอ้างสิทธิ์ของพวกเขาว่ามีสำนักงานใหญ่ใหญ่ในบริเวณที่ซับซ้อนแห่งนี้ แต่การใช้คำว่า "โหนด" ของชาวอเมริกันอาจบ่งบอกถึงปฏิบัติการที่มีขนาดเล็กกว่า

อิสราเอลเชื่อว่ากำลังสร้างคดีที่น่าเชื่อถือ และกระตือรือร้นที่จะนำเสนอหลักฐานทันทีที่พบ

ในขณะที่พันธมิตรของอิสราเอลสนับสนุนการรณรงค์ตอบโต้ทางทหาร ซึ่งระบุว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อกำจัดกลุ่มฮามาส แต่พวกเขาได้แสดงความไม่สบายใจอย่างมากกับความเสียหายที่ฝ่ายรุกดังกล่าวมีต่อพลเรือน

กระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาส ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซานับตั้งแต่นั้นมามีจำนวนเป็น 12,300 ราย หวั่นมีคนกว่า 2,000 คนถูกฝังใต้ซากปรักหักพัง

รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลก็ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากครอบครัวของตัวประกันเช่นกัน พวกเขาต้องการให้เขาทำอะไรมากกว่านี้เพื่อปลดปล่อยกลุ่มฮามาสที่ยึดครองไว้

เมื่อวันเสาร์ ผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลอิสราเอลจัดลำดับความสำคัญของการปล่อยตัวตัวประกัน เดินจากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม ก่อนที่จะจัดการประท้วงนอกบ้านพักของนายเนทันยาฮู

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีกลับปรากฏตัวอย่างไม่มีอุปสรรคในภารกิจของเขา

เขากล่าวว่าเป้าหมายแรกของสงครามคือการทำลายกลุ่มฮามาส คนที่สองเพื่อคืนตัวประกัน และครั้งที่สามเพื่อขจัดภัยคุกคามจากฉนวนกาซาผู้ตั้งกระทู้ rty (cirdalak3-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-11-21 04:35:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล