รถถังของอิสราเอลล้อมรอบโรงพยาบ...
ReadyPlanet.com


รถถังของอิสราเอลล้อมรอบโรงพยาบาลอินโดนีเซียทางตอนเหนือของฉนวนกาซา


 

วิดีโอที่โพสต์บนเทเลแกรมอ้างว่าแสดงรถถังอิสราเอลอยู่ห่างจากโรงพยาบาลอินโดนีเซียในเมืองเบต ลาเฮียทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 240 ม. ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา (20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566) แหล่งที่มาของภาพสำนักข่าวรอยเตอร์
คำบรรยายภาพ,
วิดีโอที่โพสต์ทางออนไลน์โดยอ้างว่าแสดงให้เห็นรถถังของอิสราเอล ห่างจากโรงพยาบาลอินโดนีเซียไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 240 เมตร

มีรายงานว่ารถถังของอิสราเอลได้ล้อมโรงพยาบาลอินโดนีเซียทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาส ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 12 คนในชั่วข้ามคืน

 

แจกหนักกว่าใคร สมัครสล็อต ที่นี่ทีเดียว

นพ.มาร์วาน อัล-สุลต่าน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล กล่าวกับบีบีซี ว่าแผนกดูแลหลังการผ่าตัดถูกโจมตี และกองทหารอยู่ห่างออกไปเพียง 20 เมตร (66 ฟุต)

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่ากองกำลังของตนมุ่งเป้าไปที่ "ผู้ก่อการร้าย" ที่เปิดฉากยิงใส่พวกเขาจากภายในโรงพยาบาล

หัวหน้าองค์การอนามัยโลกกล่าวว่าเขา “ตกใจ”

“เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและพลเรือนไม่ควรต้องเผชิญกับความสยดสยองเช่นนี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะอยู่ในโรงพยาบาล” ดร. เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส เขียนบน X ซึ่งเดิมชื่อ Twitter

ขณะเดียวกัน ทารกชาวปาเลสไตน์ที่คลอดก่อนกำหนด 28 คนได้อพยพเมื่อวันอาทิตย์จากโรงพยาบาลอัล-ชิฟาซึ่งปิดล้อมเมืองกาซา ซึ่งกองกำลังอิสราเอลบุกโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ถูกส่งไปยังอียิปต์เพื่อรับการรักษาแล้ว

 

อิสราเอลเปิดฉากการรณรงค์ทางทหารครั้งใหญ่ในฉนวนกาซาเพื่อตอบโต้การโจมตีข้ามพรมแดนโดยมือปืนกลุ่มฮามาสหลายร้อยคนเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,200 คน และอีกประมาณ 240 คนถูกจับเป็นตัวประกัน

กระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซาระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13,000 คนในดินแดนดังกล่าวในช่วง 6 สัปดาห์นับตั้งแต่นั้นมา

แผนที่แสดงที่ตั้งของโรงพยาบาลในฉนวนกาซาตอนเหนือ และสถานที่ปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอล (19 พฤศจิกายน 2566)

ในเช้าวันจันทร์ ภาพวิดีโอที่บีบีซีตรวจสอบพบรถถังหลายคันจอดอยู่บนถนนห่างจากโรงพยาบาลอินโดนีเซียไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 240 เมตร ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนจากอินโดนีเซีย

วาฟา สำนักข่าวอย่างเป็นทางการของปาเลสไตน์ อ้างแหล่งข่าวทางการแพทย์ว่า มีรถหุ้มเกราะของอิสราเอลหลายสิบคันอยู่ในพื้นที่โดยรอบ และมีพลซุ่มยิงอยู่บนหลังคาบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้รถพยาบาลไปถึงโรงพยาบาล

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า มีผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บ 12 รายและผู้คนที่อยู่ร่วมกับพวกเขาเสียชีวิต และอีกหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บเมื่อมีรายงานว่ากระสุนปืนของอิสราเอลตกใส่ชั้นสองของศูนย์แห่งนี้

ดร.สุลต่านบอกกับบีบีซีว่าเขาได้ยินเสียงปืนดังไปทั่วอาคารในชั่วข้ามคืน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน

 

อัลจาซีราโพสต์วิดีโอที่เครือข่ายในกาตาร์ระบุว่า แสดงให้เห็นนักข่าวอนัส อัล-ชารีฟ เดินผ่านโรงพยาบาลหลังเหตุการณ์ดังกล่าว สามารถมองเห็นศพของบุคคลได้อย่างน้อยหนึ่งคน เช่นเดียวกับเพดานและอุปกรณ์ในห้องและทางเดินหลายห้องได้รับความเสียหาย

ชารีฟรายงานว่า "เหยื่อกองอยู่บนพื้น"และมี "ภาวะตื่นตระหนกอย่างล้นหลามในหมู่ผู้ป่วย"

อัชราฟ อัล-กุดรา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาอิสราเอลว่า "กระชับบ่วง" รอบๆ โรงพยาบาล แต่บอกว่ามีแพทย์ 200 คนที่นั่นยืนกรานว่าพวกเขาจะอยู่ดูแลผู้ป่วย 600 คนของพวกเขา

โรงพยาบาลได้รับการคุ้มครองโดยเฉพาะภายใต้กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ปฏิบัติการทางทหารรอบๆ โรงพยาบาลจะต้องดำเนินการเพื่อไว้ชีวิตผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และพลเรือนอื่นๆ ที่อยู่ภายในโรงพยาบาล

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2023 เป็นภาพชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บกำลังรับการรักษาบนพื้นโรงพยาบาลอินโดนีเซียในเมือง Beit Lahia ทางตอนเหนือของเมืองกาซาแหล่งที่มาของภาพสำนักข่าวรอยเตอร์
คำบรรยายภาพ,
ภาพถ่ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วเผยให้เห็นชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บกำลังรับการรักษาบนพื้นโรงพยาบาลอินโดนีเซีย

โฆษกกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) กล่าวว่า "ตลอดทั้งคืน ผู้ก่อการร้ายได้เปิดฉากยิงจากภายในโรงพยาบาลอินโดนีเซียในฉนวนกาซา ไปยังกองกำลัง IDF ที่ปฏิบัติการอยู่นอกโรงพยาบาล เพื่อเป็นการตอบสนอง กองกำลัง IDF ได้กำหนดเป้าหมายโดยตรงไปยังแหล่งที่มาของการยิงของศัตรูโดยเฉพาะ ไม่มีกระสุนใด ๆ ยิงไปที่โรงพยาบาล”

“แม้จะมีความท้าทายที่ IDF เผชิญในการทำสงครามกับองค์กรก่อการร้ายซึ่งดำเนินงานนอกโรงพยาบาล แต่ IDF ก็ยังคงยึดมั่นต่อกฎหมายระหว่างประเทศและใช้มาตรการต่างๆ มากมายเพื่อลดอันตรายต่อผู้ที่ไม่ใช่นักรบ”

 

ในคืนวันอาทิตย์IDF เผยแพร่วิดีโอใหม่จากโรงพยาบาลอัล-ชิฟาโดยอ้างว่ามีศูนย์บัญชาการใต้ดินขนาดใหญ่ของกลุ่มฮามาส

รายงานระบุว่า มีคนหนึ่งพบอุโมงค์ที่นำไปสู่ประตูป้องกันการระเบิด และอีกสองคนที่นำมาจากกล้องวงจรปิด เผยให้เห็นตัวประกัน 2 คน หนึ่งในนั้นได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

IDF ยังกล่าวอีกว่ารายงานของนักพยาธิวิทยาและข่าวกรองเผยให้เห็นทหารอิสราเอลหญิงคนหนึ่งซึ่งศพของเขาถูกเก็บมาจากอาคารใกล้กับอัล-ชิฟาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล จากนั้นสมาชิกกลุ่มฮามาสก็เสียชีวิตในโรงพยาบาล

กลุ่มฮามาสปฏิเสธการใช้กลุ่มอัล-ชิฟาและโรงพยาบาลอื่นๆ เพื่อเป็นเกราะป้องกันนักรบขณะเดียวกัน WHO กล่าวว่ากำลังสรุปแผนการอพยพผู้ป่วยบาดเจ็บสาหัสหรือป่วยหนักระหว่าง 250 ถึง 260 รายที่ติดอยู่ที่อัล-ชิฟาให้เสร็จสิ้น

“ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยประมาณ 29 รายที่มีอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง และผู้ป่วยไตวายที่ต้องฟอกไต 22 ราย” นพ. ริชาร์ด เบรนแนน ผู้อำนวยการเหตุฉุกเฉินระดับภูมิภาคของ WHO กล่าวกับบีบีซี

“ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เหลือมีอาการบาดเจ็บที่ซับซ้อนจากสงคราม ทั้งกระดูกหักและการตัดแขนขาอย่างรุนแรง แผลไหม้อย่างรุนแรง อาการบาดเจ็บที่ศีรษะ ช่องท้อง หน้าอก และอีกหลายอาการที่ซับซ้อนจากการติดเชื้อที่บาดแผลรุนแรง”

ทารกคลอดก่อนกำหนด 31 รายได้รับการอพยพจากอัล-ชิฟาไปยังโรงพยาบาลเอมิเรตส์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาเมื่อวันอาทิตย์โดยสภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์และสหประชาชาติ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก IDF มีเด็กทารกอีกอย่างน้อย 5 คนเสียชีวิตก่อนหน้านี้หลังจากถูกนำออกจากตู้อบ เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้หลังจากเชื้อเพลิงในโรงพยาบาลหมด

เมื่อวันจันทร์ ทารกที่ได้รับการอพยพ 28 คนถูกนำตัวไปยังอียิปต์ผ่านทางจุดผ่านแดนราฟาห์เพื่อรับการรักษา บางรายกำลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในเมืองเอล-อาริช ขณะที่บางรายมีอาการร้ายแรงกว่ากำลังถูกส่งตัวไปยังกรุงไคโรผู้ตั้งกระทู้ rty3 (cirdalak3-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-11-21 04:17:52


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล