Exclusive | หลังจากอินเดียตั้ง...
ReadyPlanet.com


Exclusive | หลังจากอินเดียตั้งคำถามถึง 'จุดประสงค์ที่แท้จริง' ศรีลังกาขอให้จีน 'เลื่อ


 Yuan Wang 5 เป็นเรือเครื่องมือวัดพิสัยไกลที่มีความซับซ้อนสูง พร้อมด้วยเสาอากาศและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับแนวหน้าเพื่อรองรับการยิงและติดตามขีปนาวุธและจรวด  (รูป/brisl.org)

ศรีลังกาขอให้จีนเลื่อนการมาถึงของเรือสอดแนม Yuan Wang 5 หลังจากที่อินเดียแสดงความกังวลเกี่ยวกับ “จุดประสงค์ที่แท้จริง” ของการเดินทางครั้งนี้

Yuan Wang 5 เป็นเรือสอดแนมแบบใช้สองทาง ใช้สำหรับการติดตามอวกาศและดาวเทียม และใช้งานเฉพาะในการปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป เป็นเรือติดตามรุ่นที่สามของ Yuan Wang Series ซึ่งเริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2550 และได้รับการออกแบบโดยสถาบันวิจัย 708 ของจีน

เป็นเรือเครื่องมือวัดพิสัยไกลที่มีความซับซ้อนสูง พร้อมด้วยเสาอากาศและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับแนวหน้าเพื่อรองรับการยิงและติดตามขีปนาวุธและจรวดเรือดังกล่าวคาดว่าจะมาถึงท่าเรือ Hambantota ในวันที่ 11 สิงหาคมและอยู่ที่นั่นจนถึงวันที่ 17 สิงหาคม ศรีลังกาได้รับคำขอเชื้อเพลิงและเสบียงอื่น ๆ ระหว่างการเข้าพัก

ตามข้อมูลข่าวกรองที่มีอยู่ หลังจากการเข้าพักครั้งนี้ Yuan Wang 5 จะย้ายไปยังมหาสมุทรอินเดียเพื่อทำการวิจัยอื่นๆ เช่น การติดตามอวกาศและการตรวจสอบการทำงานของดาวเทียม

ในจดหมายที่ CNN-News18 เข้าถึง ทางการศรีลังกาได้ขอให้เลื่อนการมาถึงของเรือ “จนกว่าจะมีการปรึกษาหารือเพิ่มเติม”

“กระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกาใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ในการต่ออายุสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนในโคลัมโบ ซึ่งเป็นการรับรองถึงการพิจารณาอย่างสูงสุด” เอกสารดังกล่าวกล่าวเสริมเรือดังกล่าวคาดว่าจะมาถึงท่าเรือ Hambantota ในวันที่ 11 สิงหาคมและอยู่ที่นั่นจนถึงวันที่ 17 สิงหาคม ศรีลังกาได้รับคำขอเชื้อเพลิงและเสบียงอื่น ๆ ระหว่างการเข้าพัก (ข่าว18)

สมัคร ทางเข้าpg วันนี้รับฟรี 100 เล่นได้ตลอด 24ชม.

แหล่งข่าวในรัฐบาลอินเดียยินดีกับการเคลื่อนไหวของศรีลังกา และกล่าวว่าจีนควรเคารพอธิปไตยของประเทศอื่นๆ

CNN-News18 ได้รายงานก่อนหน้านี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เรือลำนี้สามารถติดตั้งอุปกรณ์ดักฟังไฮเทคเพื่อเจาะลึกเข้าไปในดินแดนอินเดีย

ฐานทัพเรืออินเดียบนชายฝั่งตะวันออกและสถานียิงจรวด ISRO ที่เมือง Chandipur ล้วนมีความเสี่ยงเมื่อมีเรือลำดังกล่าวอยู่

แหล่งข่าวระบุว่า จีนได้กำหนดเวลากิจกรรมนี้อย่างแม่นยำเพื่อใช้ประโยชน์จากวิกฤตเศรษฐกิจของศรีลังกา เพื่อให้แน่ใจว่าท่าเรือของลังกาจะกลายเป็นฐานทัพเรือจีนที่ PLA สามารถใช้ได้ในภายหลัง ชาวจีนกำลังอายชาวลังกาในเวลานี้ที่ต้องสอดแนมอินเดียเป็นหลักผู้ตั้งกระทู้ เน :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-06 12:46:50


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล