คนไทยไม่ต้องกังวลเรื่องอีสุกอี...
ReadyPlanet.com


คนไทยไม่ต้องกังวลเรื่องอีสุกอีใส ฉีดวัคซีนยากกว่าโควิด: นักไวรัสวิทยาชั้นนำ | พิเศษ


 จากข้อมูลของ Kang การติดตามอย่างถี่ถ้วนจะระบุถึงการแพร่เชื้อของ Monkeypox  (สำนักข่าวรอยเตอร์/ไฟล์)

ดร.กากันดีป คัง นักไวรัสวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนชั้นนำของอินเดียไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อฝีดาษของประชากรทั่วไป ประชากรทั่วไปไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อฝีดาษของลิงในอินเดีย กล่าวกับ News18.com

อินเดียรายงานผู้ป่วยโรคฝีดาษในลิง 9 ราย โดย 5 รายมาจาก Kerala และ 4 ราย รวมถึงหญิงวัย 31 ปีจากไนจีเรีย จากเดลี และผู้เสียชีวิต 1 ราย

ดร.คัง ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาที่ Christian Medical College ในเมืองเวลลอร์ กล่าวว่า "แม้ว่าเราจะพบผู้เสียชีวิตเพียงไม่กี่รายจากการ ติดเชื้อ ฝีดาษ ของลิง แต่เราจำเป็นต้องเจาะลึกลงไปในกรณีต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย"

ในบางกรณี เธอกล่าวว่าการเสียชีวิตเกิดจากไวรัสไข้สมองอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทราบกันดีแต่คาดเดาไม่ได้ในการทำให้โฮสต์เสียชีวิต ส่วนผู้เสียชีวิตอื่นๆ อยู่ในผู้ที่เป็นมะเร็งหรือเอชไอวี

“ไวรัสทุกชนิด ไม่เพียงแต่การติดเชื้อฝีดาษเท่านั้น แต่ยังมีโอกาสเป็นโรคไข้สมองอักเสบ”

โรคไข้สมองอักเสบจากไวรัสคือการอักเสบของสมองที่เกิดจากไวรัสและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้มากที่สุดคือความเสียหายของสมองอย่างถาวร

คัง ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงชาวอินเดียคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็น Fellow of London"s Royal Society กล่าวเสริมว่า “ขณะนี้มีรูปแบบการแพร่กระจาย (ของโรคฝีฝีดาษ) รอบเครือข่ายทางเพศในเวลานี้ แม้ว่าโรคฝีฝีดาษจะแพร่กระจายมากขึ้นเนื่องจากผิวหนัง- สัมผัสกับผิวหนัง”.

“ในขณะที่เราทราบดีว่าฝีดาษของลิงเป็นมาก่อนและตอนนี้ ไม่ใช่แค่ตามเครือข่ายทางเพศเท่านั้น แต่ในหลาย ๆ สถานการณ์ของการติดต่ออย่างใกล้ชิด จากรูปแบบนี้ เรามีความจำเป็นอย่างชัดเจนในการติดตามการติดต่อทางเพศที่รู้จักของผู้ป่วย มิฉะนั้น การติดตามผู้ติดต่ออย่างครอบคลุมเป็นเครื่องมือที่สำคัญมาก เช่นเดียวกับใน Covid-19”

ยังอ่าน | กรณี Monkeypox ในแอฟริกาไม่เข้มข้นในหมู่เกย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

ตามที่เธอกล่าว การติดตามอย่างละเอียดจะเข้าใจถึงห่วงโซ่ของการแพร่เชื้อ และ “ยิ่งคุณพบแต่เนิ่นๆ โอกาสในการแพร่ระบาดน้อยลง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเรียนรู้ในช่วงแรกๆ ของ Covid-19 และการระบาดอื่นๆ อีกมากมาย”

“ด้วยเหตุนี้ เคล็ดลับคือ “การทดสอบเกินจริง” และในกรณีนั้น หากเราพบว่าจากการทดสอบ 300 รายการตรวจพบการติดเชื้อเพียงหนึ่งหรือสองครั้ง ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องกังวลเพราะมันไม่น่าจะแพร่ระบาดในวงกว้าง”

“ข้อดีคือโรคนี้แพร่เชื้อได้น้อยกว่า SARS-CoV2 มาก และด้วยเหตุนี้โอกาสในการควบคุมจึงดีกว่า”

เราควรรีบไปหาวัคซีนหรือไม่?

คัง ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนชื่อดังกล่าวว่า การสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนเป็นความคิดที่ดีเสมอ เนื่องจากกระบวนการนี้ช่วยให้เข้าใจวิทยาศาสตร์ได้ดีขึ้น แต่ในที่นี้ เธอเชื่อว่า “เราเพิ่งเริ่มต้นการทำความเข้าใจไวรัสนี้”

“เราทราบดีว่าวัคซีนฝีดาษสามารถป้องกันการติดเชื้อฝีดาษได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เราต้องจำไว้ด้วยว่าวัคซีนฝีดาษก็มีผลข้างเคียงที่สำคัญนอกเหนือจากประโยชน์ที่ได้รับ”

ครอบครัว Lucabet บริการอย่างดีตลอด 24 ชม.

คัง ซึ่งประสบความสำเร็จหลายประการในด้านวัคซีน รวมถึงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาวัคซีนโรตาไวรัสพื้นเมืองของอินเดีย กล่าวว่า "วัคซีนอีสุกอีใส "Jynneos" เป็นวัคซีนที่ปลอดภัยกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ"

“สำหรับวัคซีนฝีดาษทั้งหมด มีผลข้างเคียงที่หายากแต่ร้ายแรง ซึ่งรวมถึงวัคซีนป้องกันกลาก ซึ่งทำให้เกิดอาการผื่นขึ้นเป็นวงกว้าง ฝีที่ผิวหนัง และความเจ็บป่วยทั่วร่างกาย”

เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าวัคซีนดังกล่าวก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่สำคัญ การมีวัคซีนสำหรับโรคฝีในลิงนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด

"ด้วย SARS-CoV-2 เรารู้ว่าโปรตีนขัดขวางมีความสำคัญมาก และในวัคซีนก็เพียงพอที่จะให้การป้องกันได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับไข้ทรพิษและโรคฝีฝีดาษเราใช้วัคซีนไวรัสทั้งตัวที่มีผลข้างเคียงที่ทราบอยู่แล้ว”

“ดังนั้น แถบความปลอดภัยจึงควรมากกว่าวัคซีน SARS-CoV-2”

ยังอ่าน | Monkeypox ทำให้คุณกระวนกระวายใจเกี่ยวกับการบิน? News18 อธิบายว่าทำไมผู้โดยสารร่วมที่ติดเชื้ออาจไม่แพร่เชื้อไวรัส

ต่างจาก Covid-19 ความต้องการและแนวทางการฉีดวัคซีนจะแตกต่างกันมาก

ดังนั้น ในที่นี้ เธอจึงแนะนำว่า "เราไม่สามารถบริหารวัคซีนเหล่านี้อย่างไม่เลือกปฏิบัติได้ ซึ่งแตกต่างจากโควิด-19 เนื่องจากเราต้องสร้างสมดุลระหว่างความเสี่ยงและผลประโยชน์"

“อย่างไรก็ตาม ข่าวดีก็คือ โรคนี้พบได้ยากมาก และจำกัดตัวเอง และคนส่วนใหญ่อาจไม่ต้องการวัคซีนสำหรับโรคฝีในลิง ”

สด COVID SPIKE ไม่กังวล

จากการศึกษาต่อเนื่องใน CMC-Vellore ที่นำโดย Dr. Jacob John ซึ่งมีการศึกษากลุ่มประชากร 1,200 คนเป็นรายสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 มีแนวโน้มการติดเชื้อที่ช้าลง แต่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงสี่ถึงห้าสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ใดก็ได้ระหว่าง 1% ถึง 3% “การไต่ระดับและการลดลงนั้นช้ากว่า Omicron มาก อัตรา 3% หมายความว่าหากคุณพบคน 30 คน หนึ่งในนั้นติดเชื้อ” คังกล่าว

ในช่วงคลื่น Omicron ในฤดูหนาวปีที่แล้ว มีการศึกษาคนกลุ่มเดียวกันและรายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยการลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหกสัปดาห์ ในช่วงคลื่น Omicron ประมาณ 50% ของกลุ่มติดเชื้อไวรัส

ยังอ่าน | กราฟโควิดขึ้น? คดีกรกฎาคม สูงกว่าเดือนมีนาคม-มิถุนายน ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น แสดงข้อมูล

สาเหตุของการเพิ่มขึ้นของกรณีมีแนวโน้มว่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น BA.5 และความจริงที่ว่าตัวแปรเหล่านี้มีการหลบหนีของภูมิคุ้มกัน เธอชี้ให้เห็น

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า “ไม่จำเป็นต้องเป็นกังวล เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนสองครั้งและมีอาการเล็กน้อย”ผู้ตั้งกระทู้ may :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-06 09:34:38


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล