เราทุกคนเชื่อตำนานเกี่ยวกับภาว...
ReadyPlanet.com


เราทุกคนเชื่อตำนานเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าหรือไม่?


 

การแสดงกราฟิกของเซโรโทนินในสมองแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ

การศึกษาที่แสดงอาการซึมเศร้าไม่ได้เกิดจาก "ฮอร์โมนแห่งความสุข" ในระดับต่ำ กลายเป็นบทความทางการแพทย์ที่แพร่หลายที่สุดเรื่องหนึ่ง

 

บริการดีตลอด 24 ชั่วโมง สมัครสล็อต

ทำให้เกิดกระแสการกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับยาต้านอาการซึมเศร้า ซึ่งยาหลายตัวจะเพิ่มปริมาณเซโรโทนินในสมอง

งานวิจัยนี้ไม่ได้แสดงว่ายาไม่ได้ผล

แต่การตอบโต้กลับทำให้เกิดคำถามจริง ๆ เกี่ยวกับวิธีที่ผู้คนปฏิบัติต่อและนึกถึงความเจ็บป่วยทางจิตหลังจากที่ Sarah มีอาการทางจิตเวชครั้งใหญ่ครั้งแรกของเธอ ในวัย 20 ต้นๆ ของเธอ แพทย์บอกเธอว่ายาที่เธอสั่งนั้นเหมือนกับ "อินซูลินสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน" จำเป็นอย่างยิ่งที่จะแก้ไขสิ่งผิดปกติทางเคมีในสมองของเธอและจะต้องดำเนินการไปตลอดชีวิต

แม่ของเธอเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 เธอจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก

 

Sarah ยังคงเสพยาอยู่ แม้ว่าจะดูเหมือนทำให้เธอรู้สึกแย่ลง ในที่สุดก็ได้ยินเสียงที่คุกคามบอกให้เธอฆ่าตัวตายและได้รับการบำบัดด้วยไฟฟ้า (ECT)

ทว่าคำกล่าวอ้างว่าเธอต้องการยาเช่นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องใช้อินซูลินนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับหลักฐานทางการแพทย์ใดๆ

“คุณรู้สึกถูกทรยศโดยคนที่คุณไว้ใจ” เธอกล่าว

ปฏิกิริยาของเธอต่อยารุนแรงมาก แต่ข้อความ "ความไม่สมดุลของสารเคมี" ที่เธอได้รับนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก

Sarah ในวันแต่งงานของเธอในผ้าคลุมหน้ายิ้มข้างแม่ของเธอ
คำบรรยายภาพ
Sarah และแม่ของเธอที่กินอินซูลินสำหรับเบาหวานชนิดที่ 1

จิตแพทย์หลายคนกล่าวว่าพวกเขาทราบมานานแล้วว่าระดับ serotonin ต่ำไม่ใช่สาเหตุหลักของภาวะซึมเศร้า และบทความนี้ไม่ได้พูดอะไรใหม่

ทว่าการตอบสนองของสาธารณชนในวงกว้างอย่างผิดปกติแสดงให้เห็นว่านี่เป็นข่าวสำหรับหลาย ๆ คน

 

แต่บางคนก็ก้าวกระโดดจากการบอกว่ายากล่อมประสาทไม่ได้ผลโดยการแก้ไขความไม่สมดุลของสารเคมี เป็นการบอกว่ายาเหล่านี้ไม่ได้ผลเลย

และแพทย์ก็กลัว ท่ามกลางความสับสน ผู้คนอาจหยุดใช้ยาอย่างกะทันหันและเสี่ยงต่อผลการถอนที่รุนแรง

สถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการดูแล (NICE) กล่าวว่ายาเหล่านี้ไม่ควรหยุดอย่างกะทันหัน ยกเว้นในกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์และการลดขนาดยาลงอย่างช้าๆ สามารถลดอาการถอนได้

ซาร่านั่งรถเข็นยิ้ม
คำบรรยายภาพ
Sarah มีปัญหาในการพูดและการเคลื่อนไหวหลังจากได้รับการบำบัดด้วยไฟฟ้า (ECT)

การวิจัยแสดงให้เห็นอะไร?

งานวิจัยล่าสุดนี้ศึกษาผลการศึกษา 17 ชิ้นและพบว่าผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าดูเหมือนจะไม่มีระดับเซโรโทนินในสมองต่างกันกับคนที่ไม่มีเซโรโทนิน

ผลการวิจัยช่วยแยกแยะวิธีที่เป็นไปได้ที่ยาอาจใช้ได้ผล - โดยการแก้ไขข้อบกพร่อง“พวกเราหลายคนรู้ดีว่าการทานพาราเซตามอลสามารถช่วยรักษาอาการปวดหัวได้ และฉันไม่คิดว่าจะมีใครเชื่อว่าอาการปวดหัวนั้นเกิดจากพาราเซตามอลในสมองไม่เพียงพอ” ดร.ไมเคิล บลูมฟิลด์ ชี้

 

ยากล่อมประสาททำงานอย่างไร?

การวิจัยชี้ให้เห็นว่ายากล่อมประสาททำงานได้ดีกว่ายาหลอกเพียงเล็กน้อย (ยาหลอกที่ผู้คนบอกว่าอาจเป็นของจริง) มีการถกเถียงกันในหมู่นักวิจัยเกี่ยวกับความแตกต่างนี้อย่างมีนัยสำคัญ

ภายในค่าเฉลี่ยนั้นคือกลุ่มคนที่พบผลลัพธ์ที่ดีกว่ามากในยากล่อมประสาท - แพทย์ไม่มีทางรู้ที่ดีว่าคนเหล่านั้นเป็นใครเมื่อสั่งจ่ายยา

Prof. Linda Gask จาก Royal College of Psychiatrists กล่าวว่ายากล่อมประสาทเป็น "สิ่งที่ช่วยให้ผู้คนจำนวนมากรู้สึกดีขึ้นอย่างรวดเร็ว" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤต

แต่ศาสตราจารย์ Joanna Moncrieff หนึ่งในผู้เขียนบทความเกี่ยวกับเซโรโทนิน ชี้ว่างานวิจัยส่วนใหญ่โดยบริษัทยาเป็นงานวิจัยในระยะสั้น ไม่ค่อยมีใครรู้ว่าผู้คนทำได้ดีเพียงใดหลังจากช่วงสองสามเดือนแรก

มือถือแท็บเล็ตที่มีน้ำแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ

"คุณต้องบอกว่าเราจะทำการตรวจสอบต่อไป และเราจะไม่เก็บคุณไว้นานกว่าที่คุณต้องตรวจสอบ" สิ่งที่มักจะไม่เกิดขึ้น ศาสตราจารย์ Gask เห็นด้วยแม้ว่าจะมีความเสี่ยงที่จะไม่รักษาภาวะซึมเศร้า แต่บางคนจะประสบกับผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากยากล่อมประสาท ซึ่งผู้เขียนของการศึกษา serotonin กล่าวว่าจำเป็นต้องได้รับการสื่อสารให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงความคิดและความพยายามฆ่าตัวตาย ความผิดปกติทางเพศ อาการชาทางอารมณ์ และการนอนไม่หลับ ตามรายงานของ NICE

ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว แพทย์ในสหราชอาณาจักรได้รับแจ้งว่าพวกเขาควรเสนอการบำบัด การออกกำลังกาย การมีสติ หรือการทำสมาธิแก่ผู้ที่มีอาการซึมเศร้ารุนแรงน้อยกว่าก่อน ก่อนลองใช้ยา

ผู้หญิงสองคนว่ายน้ำในน้ำเย็นแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
ทีมสุขภาพในพื้นที่อาจเสนอการบำบัดแบบกลุ่ม แนะนำให้ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมในชุมชน

การวิจัยได้รับการพูดคุยเกี่ยวกับอย่างไร?

หนึ่งการตอบสนองที่ทำให้เข้าใจผิดโดยทั่วไปอ้างว่าการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการสั่งจ่ายยาแก้ซึมเศร้านั้น "สร้างขึ้นจากตำนาน"

โพสต์ที่มีข้อความว่า

แต่การศึกษาไม่ได้พิจารณาการใช้ยากล่อมประสาทเลย

เซโรโทนินมีบทบาทต่ออารมณ์ ดังนั้นการปรับแต่งเซโรโทนินจะทำให้ผู้คนรู้สึกมีความสุขมากขึ้นอย่างน้อยในระยะสั้น แม้ว่าจะไม่ได้มีระดับต่ำผิดปกติในการเริ่มต้นก็ตาม นอกจากนี้ยังอาจช่วยให้สมองสร้างการเชื่อมต่อใหม่

คนอื่นอ้างว่าการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าภาวะซึมเศร้าไม่เคยเป็นโรคในสมองของผู้คน แต่เป็นการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมของพวกเขา

"แน่นอนว่าเป็นทั้งสองอย่าง" ดร.มาร์ค โฮโรวิตซ์ หนึ่งในผู้เขียนรายงานกล่าว

ตัวอย่างเช่น "พันธุกรรมของคุณส่งผลต่อความรู้สึกไวต่อความเครียด"

แต่คนที่มีการตอบสนองที่เข้าใจในสถานการณ์ที่ยากลำบากอาจช่วยได้ดีกว่าด้วย "การให้คำปรึกษาด้านความสัมพันธ์ คำแนะนำทางการเงิน หรือการเปลี่ยนงาน" มากกว่าการใช้ยา

อย่างไรก็ตาม โซอี้ซึ่งอาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียและประสบทั้งภาวะซึมเศร้าและโรคจิตอย่างรุนแรง กล่าวว่าการรีแบรนด์ภาวะซึมเศร้าเป็น "ความทุกข์" ที่จะหายไปหากเรา "เพียงแค่แก้ไขปัญหาทางสังคมทั้งหมด" ก็ง่ายเกินไปและมองข้ามคนที่มีอาการรุนแรงกว่า โรคทางจิต

โรคจิตเกิดขึ้นในครอบครัวของเธอ แต่ตอนต่างๆ มักเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ตึงเครียด เช่น หมดเขตสอบ

โซอี้สามารถ "คำนวณ" ผลข้างเคียงของยาได้ "คุ้มค่า" เพื่อหลีกเลี่ยงอาการรุนแรง

และนั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญทุกคนที่พูดคุยกับ BBC News เห็นด้วย - ผู้ป่วยจำเป็นต้องมีข้อมูลเพิ่มเติม อธิบายได้ดีขึ้น เพื่อให้พวกเขาสามารถคำนวณที่ยากลำบากเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง

 ผู้ตั้งกระทู้ por big (nxmcith985-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-05 19:16:54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล