อาการเจ็บหน้าอก ปัญหาการหายใจ ...
ReadyPlanet.com


อาการเจ็บหน้าอก ปัญหาการหายใจ และอื่นๆ: 1 ใน 8 มีอาการป่วยจากโควิด-19 อย่างน้อย 1 อย่าง การศึกษาระบุ


 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลวัคซีนโควิด-19 ให้กับผู้หญิงคนหนึ่งในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้  (ภาพเพื่อเป็นตัวแทน: REUTERS/Sumaya Hisham)

หนึ่งในแปดของผู้ที่ได้รับcoronavirusมีอาการอย่างน้อยหนึ่งอาการของ Covid ที่ยาวนานซึ่งเป็นหนึ่งในการศึกษาที่ครอบคลุมมากที่สุดเกี่ยวกับสภาพจนถึงปัจจุบันที่แนะนำในวันพฤหัสบดี

ด้วยจำนวนผู้ป่วย coronavirus มากกว่า 5 แสนล้านรายทั่วโลกนับตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดใหญ่ มีความกังวลเกี่ยวกับอาการที่คงอยู่ยาวนานในผู้ที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 เป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตาม แทบไม่มีงานวิจัยใดเลยที่เปรียบเทียบผู้ป่วยโควิดที่มีมายาวนานกับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อ ทำให้ปัญหาสุขภาพบางอย่างไม่ได้เกิดจากไวรัส

การศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet ได้ขอให้ผู้ใหญ่กว่า 76,400 คนในเนเธอร์แลนด์กรอกแบบสอบถามออนไลน์เกี่ยวกับ 23 อาการที่พบบ่อยของโควิด-19

ระหว่างเดือนมีนาคม 2020 ถึงสิงหาคม 2021 ผู้เข้าร่วมแต่ละคนกรอกแบบสอบถาม 24 ครั้ง

ในช่วงเวลานั้น มากกว่า 4,200 คน หรือ 5.5 เปอร์เซ็นต์ รายงานว่าติดเชื้อโควิด

ในบรรดาผู้ติดเชื้อโควิด มากกว่า 21 เปอร์เซ็นต์มีอาการใหม่หรือเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงอย่างน้อยหนึ่งอย่างในสามถึงห้าเดือนหลังจากติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม เกือบเก้าเปอร์เซ็นต์ของกลุ่มควบคุมที่ไม่มีโควิดรายงานการเพิ่มขึ้นในลักษณะเดียวกัน

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าร้อยละ 12.7 ของผู้ติดเชื้อโควิด - ประมาณหนึ่งในแปด - มีอาการระยะยาว

การวิจัยยังบันทึกอาการก่อนและหลังการติดเชื้อโควิด ทำให้นักวิจัยสามารถระบุเพิ่มเติมได้อย่างชัดเจนว่าอะไรเกี่ยวข้องกับไวรัส

พบว่าอาการของโควิด-19 ที่พบบ่อย ได้แก่ อาการเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก ปวดกล้ามเนื้อ สูญเสียรสชาติและกลิ่น และความเหนื่อยล้าทั่วไป

"ความก้าวหน้าครั้งสำคัญ"

Aranka Ballering ผู้เขียนรายงานการศึกษารายหนึ่งจากมหาวิทยาลัย Dutch University of Groningen กล่าวว่า Covid ที่ยาวนานนั้นเป็น “ปัญหาเร่งด่วนที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น”

“จากการดูอาการในกลุ่มควบคุมที่ไม่ติดเชื้อและในบุคคลทั้งก่อนและหลังการติดเชื้อ SARS-CoV-2 เราสามารถอธิบายอาการที่อาจเป็นผลมาจากโรคไม่ติดต่อด้านสุขภาพของการระบาดใหญ่เช่น ความเครียดที่เกิดจากข้อจำกัดและความไม่แน่นอน” เธอกล่าว

ผู้เขียนผลการศึกษากล่าวว่าข้อจำกัดรวมถึงไม่ครอบคลุมตัวแปรในภายหลัง เช่น Delta หรือ Omicron และไม่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาการบางอย่าง เช่น หมอกในสมอง ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณทั่วไปของ Covid ที่ยาวนาน

เว็บ บาคาร่ามือถือ สุดดัง เล่นง่าย ถอนไว รับสูงสุด 100,000

Judith Rosmalen ผู้เขียนการศึกษาอีกคนหนึ่งกล่าวว่า "การวิจัยในอนาคตควรรวมถึงอาการทางจิต" เช่น ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล ตลอดจนแง่มุมต่างๆ เช่น หมอกในสมอง อาการนอนไม่หลับ และความรู้สึกไม่สบายหลังจากออกแรงเพียงเล็กน้อย

คริสโตเฟอร์ ไบร์ทลิ่ง และราเชล อีแวนส์ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ของสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษาวิจัย กล่าวว่า "ความก้าวหน้าครั้งสำคัญ" ในการวิจัยโรคโควิด-19 ก่อนหน้านี้เป็นเวลานาน เนื่องจากมีกลุ่มควบคุมที่ไม่ติดเชื้อ

“ข้อมูลที่เกิดขึ้นใหม่จากการศึกษาอื่น ๆ เป็นกำลังใจ” ชี้ให้เห็นว่ามีอัตราการเกิดโรคโควิด-19 ในผู้ที่ได้รับวัคซีนหรือติดเชื้อ Omicron ในอัตราที่ต่ำกว่า พวกเขากล่าวในความคิดเห็นที่เชื่อมโยงของแลนเซต

 ผู้ตั้งกระทู้ โดนัท :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-05 13:51:42


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล