กรณี Monkeypox ในแอฟริกาไม่เข้...
ReadyPlanet.com


กรณี Monkeypox ในแอฟริกาไม่เข้มข้นในหมู่เกย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าว


 หลอดทดลองติดฉลากไวรัส Monkeypox  (ภาพ: REUTERS/Dado Ruvic/ภาพประกอบ)

การระบาดของอีสุกอีใสในแอฟริกาไม่ได้กระจุกตัวในหมู่เกย์ ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกและ CDC ของแอฟริกากล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ไม่เหมือนกับในส่วนอื่น ๆ ของโลก

มีรายงานการระบาดของโรคไวรัสจาก 78 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป และร้อยละ 98 ของกรณีนอกประเทศในแอฟริกาที่เป็นโรคประจำถิ่น มีรายงานในผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย WHO กล่าว แต่ในแอฟริกา ซึ่งมีการบันทึกการแพร่ระบาดซ้ำหลายครั้งตั้งแต่ทศวรรษ 1970 รูปแบบการแพร่กระจายแตกต่างกัน ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

“ปัจจุบัน 60% ของคดีที่เรามี – 350 – 60% เป็นผู้ชาย, 40% เป็นผู้หญิง” ดร. โอทิม แพทริค รามาดัน นักระบาดวิทยาที่ตอบคำถามเกี่ยวกับโรคฝีฝีดาษในการบรรยายสรุปของสื่อที่จัดโดยสำนักงานภูมิภาคของ WHO ในแอฟริกากล่าว และใครเป็นผู้กล่าวถึงจำนวนกรณีปัจจุบันของทวีป

เขากล่าวว่าผู้ป่วยในแอฟริกามากกว่าร้อยละ 80 อยู่ในประเทศที่เคยแพร่เชื้อมาก่อน และโดยทั่วไปแล้ว ผู้คนจะได้รับเชื้อไวรัสนี้ในช่วงแรกผ่านการสัมผัสกับสัตว์ที่ถือมัน ก่อนที่จะส่งต่อให้สมาชิกในครัวเรือน เขาเสริมว่าโดยปกติผู้หญิงมักจะดูแลคนป่วยที่บ้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยในการแพร่กระจายในหมู่ผู้หญิง

ดร.อาเหม็ด อ็อกเวลล์ โอมา รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกา (CDC) บอกกับสื่อที่บรรยายสรุปว่าไม่มีหลักฐานว่าการแพร่กระจายในหมู่เกย์เป็นปัจจัยเฉพาะในการระบาดในแอฟริกา

“เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคฝีฝีดาษมาตั้งแต่ปี 1970 และตัวบ่งชี้เฉพาะนั้น ผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย ไม่เคยเป็นปัญหาสำคัญที่นี่ในแอฟริกา” เขากล่าว

คุ้มสุดๆ เพียงสมัคร บาคาร่ามือถือ วันนี้ รับโปรโมชั่นสูงสุด 100,000

มีรายงานผู้ป่วยโรคอีสุกอีใสมากกว่า 18,000 รายทั่วโลกในสิ่งที่ WHO ได้ประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพระดับโลก โรคนี้แพร่กระจายโดยการสัมผัสใกล้ชิดและมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่และแผลที่ผิวหนังมีหนอง

หน่วยงานด้านสาธารณสุขได้เน้นว่าแม้ว่าในหลายประเทศ การระบาดจะกระจุกตัวในผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย แต่ใครๆ ก็ติดเชื้อไวรัสได้โดยการสัมผัสใกล้ชิดเป็นเวลานาน หรือจากอนุภาคบนสิ่งของต่างๆ เช่น ผ้าปูที่นอนหรือผ้าเช็ดตัวผู้ตั้งกระทู้ แบม :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-05 13:49:00


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล