วิกฤตอาหารโลก 'จะฆ่าคนนับ...
ReadyPlanet.com


วิกฤตอาหารโลก 'จะฆ่าคนนับล้าน' ด้วยโรคภัย ผู้บริหารด้านสุขภาพเตือน


 ไฟล์ภาพ: ชาวนาโชว์เมล็ดธัญพืชของเขาในยุ้งฉางในหมู่บ้าน Ptyche ในภูมิภาค Donetsk ทางตะวันออกของยูเครน วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2022 (AP Photo/Efrem Lukatsky, File)

วิกฤตอาหารโลกที่เกิดจากสงครามในยูเครนจะคร่าชีวิตผู้คนนับล้านโดยปล่อยให้ผู้ที่หิวโหยที่สุดเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อ ซึ่งอาจก่อให้เกิดภัยพิบัติด้านสุขภาพครั้งต่อไปของโลก หัวหน้าองค์กรช่วยเหลือหลักได้เตือน

 

การปิดล้อมท่าเรือทะเลดำของยูเครนของกองทัพเรือรัสเซียได้หยุดการขนส่งธัญพืชจากผู้ส่งออกข้าวสาลีและข้าวโพดรายใหญ่อันดับสี่ของโลก ทำให้เกิดการขาดแคลนและความอดอยากในประเทศที่มีรายได้ต่ำ

Peter Sands กรรมการบริหารกองทุนโลกเพื่อการต่อสู้โรคเอดส์ วัณโรค และมาลาเรีย บอกกับเอเอฟพีว่า ผลกระทบจากการขาดแคลนอาหารส่งผลให้หลายคนเสียชีวิตไม่เพียงแค่ความอดอยาก แต่ยังเนื่องมาจากการป้องกันโรคติดเชื้อที่อ่อนแอลงเนื่องจากโภชนาการที่ไม่ดี .

“ฉันคิดว่าเราน่าจะเริ่มวิกฤตสุขภาพครั้งต่อไปแล้ว ไม่ใช่เชื้อโรคใหม่ แต่มันหมายความว่าคนที่ได้รับการเลี้ยงดูไม่ดีจะเสี่ยงต่อโรคที่มีอยู่มากขึ้น” เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุข G20 ในเมืองยอกยาการ์ตาของอินโดนีเซีย“ผมคิดว่าผลกระทบจากโรคติดเชื้อรวมกัน การขาดแคลนอาหารและวิกฤตพลังงาน… เราสามารถพูดถึงการเสียชีวิตเพิ่มเติมหลายล้านคนด้วยเหตุนี้” เขากล่าว

รัฐบาลโลกควรลดผลกระทบของวิกฤตอาหารโดยการจัดหาบริการสุขภาพแนวหน้าให้กับชุมชนที่ยากจนที่สุด ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด อดีตนายธนาคารชาวอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้ากองทุนมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ กล่าว

“นั่นหมายถึงการมุ่งเน้นไปที่การรักษาพยาบาลเบื้องต้น ดังนั้นการดูแลสุขภาพที่ส่งถึงหมู่บ้าน ในชุมชน โรงพยาบาลมีความสำคัญ แต่เมื่อคุณต้องเผชิญกับความท้าทายประเภทนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาพยาบาลเบื้องต้น”

"ภัยพิบัติ"

การต่อสู้เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของcoronavirusได้นำทรัพยากรออกไปจากการต่อสู้กับวัณโรค ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 1.5 ล้านคนในปี 2020 ตาม ข้อมูลของ องค์การอนามัย โลก

“มันเป็นหายนะสำหรับวัณโรค” แซนด์สกล่าว

“ในปี 2020 คุณเห็นว่าทั่วโลกมีผู้ป่วยวัณโรคน้อยลง 1.5 ล้านคนทั่วโลก และน่าสลดใจ นั่นหมายความว่าผู้คนหลายแสนคนจะเสียชีวิต แต่คนเหล่านั้นจะแพร่เชื้อสู่คนอื่นด้วย”ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่า การแก้ไขวิกฤตการณ์อาหารเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการช่วยรักษาโรคติดเชื้อที่ร้ายแรงเป็นอันดับสองของโลก

ชาติตะวันตกและยูเครนกล่าวหารัสเซียว่าพยายามกดดันให้พวกเขาได้รับสัมปทานโดยการปิดกั้นการส่งออกธัญพืชที่สำคัญเพื่อเพิ่มความกลัวต่อความอดอยากทั่วโลก

สมัคร เว็บบาคาร่า เว็บตรงรับเครดิตฟรี 100

มอสโกตอบโต้ด้วยการกล่าวว่าเป็นการคว่ำบาตรของตะวันตกที่ต้องตำหนิสำหรับการขาดแคลนในตะวันออกกลางและแอฟริกา

เยอรมนีจะจัดการประชุมเกี่ยวกับวิกฤตในวันศุกร์นี้ ภายใต้ชื่อ “ความสามัคคีเพื่อความมั่นคงด้านอาหารของโลก” โดยมีแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย

“นี่คือการระบาดครั้งใหญ่ของคนจน และด้วยเหตุนั้น จึงไม่ดึงดูดการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาในปริมาณที่เท่ากัน” แซนด์สกล่าวถึงวัณโรค

“นี่คือโศกนาฏกรรมเพราะเป็นโรคที่เรารู้จักวิธีป้องกัน วิธีการรักษา เรารู้วิธีกำจัด”ผู้ตั้งกระทู้ อิง (ingghatewip-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-23 20:41:05


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล