การประชุมสุดยอดบริกส์: สมาชิกผ...
ReadyPlanet.com


การประชุมสุดยอดบริกส์: สมาชิกผลักดันอิทธิพลระดับโลกท่ามกลางสงครามยูเครน


 

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จัดการประชุมนอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ที่เมืองโอซากะ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2019แหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
ผู้นำกลุ่มบริกส์สามคน - (LR) วลาดิมีร์ ปูติน, นเรนทรา โมดี และสี จิ้นผิง - ต่างก็ยิ้มแย้มในไฟล์ภาพถ่ายปี 2019 นี้

บรรดาผู้นำของกลุ่มประเทศบริกส์กำลังประชุมกันในปีนี้ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในระเบียบภูมิรัฐศาสตร์

กลุ่มนี้ ซึ่งมีชื่อตามชื่อย่อของประเทศสมาชิกทั้งห้า ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ กำลังจัดการประชุมสุดยอดประจำปีในวันพฤหัสบดีนี้ แต่ไม่มีการประโคมหรือคาดหวังมากนัก

การเสวนาจะจัดขึ้นในรูปแบบเสมือนจริงเป็นปีที่สามติดต่อกัน สองครั้งล่าสุดจัดขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด แต่ยังไม่ชัดเจนว่าทำไมผู้นำจึงเลือกที่จะข้ามการประชุมแบบตัวต่อตัวในปีนี้

ตรงกันข้ามกับQuad อย่างสิ้นเชิง ซึ่งจัดกลุ่มอินเดียกับออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ซึ่งบรรดาผู้นำได้พบปะกันที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่แล้วท่ามกลางแสงจ้าของสื่อทั่วโลก

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่านี่เป็นส่วนหนึ่งเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่ากลุ่มบริกส์ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวังในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อก่อตั้งขึ้นใน 2009 กลุ่มนี้คาดว่าจะก่อร่างใหม่เศรษฐกิจโลกและสร้างคำสั่งทางการเงินใหม่เพื่อช่วยประเทศกำลังพัฒนา

ความสำเร็จของมันสามารถอธิบายได้ดีที่สุดในระดับปานกลาง แต่ความสำคัญของมันไม่สามารถพูดเกินจริงได้ กลุ่มประเทศบริกส์มีประชากรรวมกัน 3.23 พันล้าน และจีดีพีรวมกันของพวกเขามากกว่า 23 ล้านดอลลาร์

 

Michael Kugelman รองผู้อำนวยการ Wilson Center กล่าวว่า "กลุ่มบริกส์อาจดูเหมือนไม่เกี่ยวข้อง เพราะมันไม่ได้ขยับเข็มไปข้างหน้าจริงๆ ต่อความพยายามที่มีมาช้านานในการนำทางเลือกทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่ใช้งานได้จริงมาใช้แทนระบบที่มีอยู่ซึ่งนำโดยสหรัฐฯ" Michael Kugelman รองผู้อำนวยการ Wilson Center กล่าว รถถังในวอชิงตัน

แต่เขาเสริมว่าการตัดชื่อกลุ่มบริกส์ออกจะเป็นความผิดพลาดเนื่องจากศักยภาพทางเศรษฐกิจโดยรวมของมัน "แม้ว่าจะมักจะชกต่ำกว่าน้ำหนักของมันก็ตาม"

 

หาเว็บหมุนเงินด่วนต้อง สล็อตPG มีเงินเก็บแน่นอน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย (ขวา) และนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย จับมือกันระหว่างการประชุมนอกรอบการประชุมสุดยอด BRICS ครั้งที่ 11 ในเมืองบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2019แหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
นายโมดี จากซ้าย แบ่งปันความสัมพันธ์อันดีกับนายปูติน

เศรษฐกิจเป็นหัวใจสำคัญของกลุ่มบริกส์มาโดยตลอด แต่สงครามในยูเครนมีแนวโน้มว่าจะใหญ่โตเหนือการประชุมสุดยอดในวันพฤหัสบดีนี้

ประเทศต่างๆ อาจไม่พูดถึงสงครามอย่างเปิดเผย แต่จะมีการหารือกันอย่างแน่นอนเมื่อนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ไซริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ และประธานาธิบดีเจอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิลพูดคุยกัน

Pratyush Rao ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียใต้ของที่ปรึกษา Control Risks กล่าวว่ายูเครนจะเป็นช้างในห้องนี้โดยไม่ต้องสงสัย

“ผู้คนจำนวนมากจะจับตาดูการประชุมสุดยอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเปลี่ยนแปลงระหว่างรัสเซียและจีนเหนือยูเครน” เขากล่าว

 

ในขณะที่จีนเปิดกว้างมากขึ้นเกี่ยวกับการสนับสนุนรัสเซีย อินเดีย แอฟริกาใต้ และบราซิล ได้พยายามที่จะเดินไต่เชือกทางการทูตเหนือสงคราม พวกเขาไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์รัสเซียอย่างเปิดเผย แต่ได้สนับสนุนการเจรจาเพื่อยุติสงคราม

แต่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายตั้งแต่สงครามเริ่มต้น ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงครามและการคว่ำบาตรที่นำโดยตะวันตกกำลังแสดงให้เห็นทั่วโลก อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกหยุดชะงัก และความกลัวว่าจะขาดแคลนอาหาร

นักวิจารณ์ชาวรัสเซียกำลังพูดถึงความสำคัญของกลุ่มประเทศบริกส์ในการลดผลกระทบจากการคว่ำบาตร

Rao กล่าวว่าการคว่ำบาตรจากตะวันตกอาจเกิดขึ้นได้ในการประชุมสุดยอด และนั่นจะเป็นการปลอบโยนสำหรับรัสเซีย

“แต่ไม่ควรตีความว่าเป็นการรับรองการกระทำของรัสเซีย” เขากล่าวเสริม

อพาร์ตเมนต์สำเร็จรูปที่ถูกทำลายตั้งอยู่ใน Pivnichna Saltivka ซึ่งเป็นย่านที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดจากกระสุนปืนของรัสเซียที่เมืองคาร์คิฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
สงครามในยูเครนได้ทำลายหลายเมืองและหลายเมือง

อย่างไรก็ตาม สมาชิกของบริกส์ต้องการที่จะถูกมองว่าเป็นผู้ริเริ่มเพื่อช่วยให้ประเทศกำลังพัฒนาเอาชนะผลกระทบทางเศรษฐกิจของสงคราม

 

“ฉันคาดว่าการประชุมสุดยอดจะเน้นย้ำความสำคัญระดับโลกของกลุ่มเนื่องจากอิทธิพลทางประชากรศาสตร์และเศรษฐกิจโดยรวม ฉันยังคาดหวังว่าการประชุมสุดยอดจะช่วยประเทศที่ยากจนและรายได้ปานกลางสร้างความยืดหยุ่นในการจัดการกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤตยูเครน” นายคูเกลแมนกล่าว

แต่แล้วจะมีความท้าทายภายในกลุ่ม ปักกิ่งและมอสโกอาจเห็นพ้องต้องกันในการใช้ความรุนแรงกับตะวันตก แต่เดลีไม่ต้องการให้การประชุมสุดยอดถูกใช้เพื่อวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐอย่างเปิดเผยและในวงกว้างของตะวันตก

เดลีภาคภูมิใจใน "เอกราชเชิงกลยุทธ์" และนโยบายที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด และได้พิสูจน์แล้วว่าเดลีสามารถเป็นสมาชิกที่สำคัญของฟอรัมพหุภาคีที่แข่งขันกัน

“อินเดียมีนโยบายเชิงกลยุทธ์ที่เป็นอิสระและเป็นอิสระในเวทีโลก และไม่ต้องการประนีประนอมกับเรื่องนั้น” นายราวกล่าว

ทั้งรัสเซียและจีนต่างวิพากษ์วิจารณ์ Quad ว่าเป็น "นาโตแห่งเอเชีย" แต่สิ่งนี้ไม่ได้ขัดขวางไม่ให้เดลีให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการริเริ่มของกลุ่มในอินโด-แปซิฟิก ซึ่งปักกิ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีอิทธิพล

นักวิเคราะห์กล่าวว่ารัสเซียและจีนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามสิ่งระคายเคืองเหล่านี้สำหรับเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นในการจัดตั้งกลุ่มบริกส์ให้เป็นสถาบันการเงินที่มีศักยภาพเพื่อช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา และยังอยู่ในระเบียบภูมิรัฐศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน มีรายงานความแตกต่างระหว่างเดลีและสมาชิกคนอื่นๆ เกี่ยวกับการขยายกลุ่มบริกส์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อไม่นานนี้ว่าเดลีจะต่อต้านแผนการของปักกิ่งที่จะรวมสมาชิกใหม่เข้ากลุ่ม

“อินเดียไม่ต้องการเห็นสมาชิกในกลุ่มที่จีนมีบทบาทครอบงำมากขึ้น อินเดียจะกลัวอิทธิพลของจีนมากขึ้น” นายคูเกลแมนกล่าว

ความสำเร็จของการประชุมสุดยอดจะขึ้นอยู่กับวิธีที่ทั้งสองประเทศจัดการกับความแตกต่างในประเด็นนี้และประเด็นอื่นๆ ซึ่งรวมถึงข้อพิพาทเรื่องพรมแดนที่กำลังดำเนินอยู่

ทั้งนาย Kugelman และนาย Rao เชื่อว่าทั้งสองประเทศมีความสามารถในการมองข้ามความแตกต่างของพวกเขาเมื่อเหมาะสมกับผลประโยชน์ร่วมกันของพวกเขา

พวกเขาเป็นหุ้นส่วนใน Shanghai Cooperation Organisation ซึ่งเป็นพันธมิตรของแปดประเทศ และยังได้ร่วมมือในการประชุมสุดยอด COP26 เพื่อต่อต้านการยอมรับเป้าหมายที่เข้มงวดในการลดการปล่อยมลพิษ

เมื่อเทียบกับฉากหลังนี้ ยูเครนสามารถเป็นจุดบรรจบของบริกส์ได้ สามารถใช้เป็นโอกาสสำหรับกลุ่มที่จะโน้มน้าวโลกว่าสามารถเป็นทางเลือกทางการเงินที่ใช้งานได้กับสถาบันที่นำโดยตะวันตกเช่นธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ

ดังนั้น การประกาศที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับความช่วยเหลือทางการเงินและการลงทุนเพิ่มเติมในธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งใหม่ที่นำโดยบริกส์นั้นสามารถคาดหวังได้

และนักวิเคราะห์กล่าวว่านี่เป็นขั้นตอนที่ถูกต้องสำหรับกลุ่มบริกส์ที่จะมีอิทธิพลมากขึ้นในฐานะผู้เล่นระดับโลกที่จริงจังผู้ตั้งกระทู้ you k (muangwangbu-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-23 16:29:20


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล