สายพันธุ์ย่อยของ coronavirus ใ...
ReadyPlanet.com


สายพันธุ์ย่อยของ coronavirus ใหม่หนีแอนติบอดีจากการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อ Omicron ก่อนหน้าการศึกษาแ


 (CNN)ตัวแปรย่อยของ Omicron BA.4 และ BA.5 ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงการตอบสนองของแอนติบอดีในทั้งผู้ที่เคยติดเชื้อ Covid-19 มาก่อนและผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและกระตุ้นอย่างเต็มที่ตามข้อมูลใหม่จากนักวิจัยที่ Beth Israel Deaconess Medical Center ของโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด

ลงทุนน้อยแต่ได้ร้อยเต็ม Lucabet ให้คุณตลอด

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยังคงคาดการณ์ว่าจะให้การป้องกันโรคร้ายแรงได้อย่างมาก และผู้ผลิตวัคซีนกำลังทำงานเพื่อปรับปรุงช็อตที่อาจกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งขึ้นต่อสายพันธุ์
 งานวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine ) ระบุว่า ระดับของแอนติบอดีทำให้เป็นกลางที่การติดเชื้อหรือการฉีดวัคซีนครั้งก่อนๆ นั้นต่ำกว่าตัวแปรย่อย BA.4 และ BA.5 หลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับไวรัสโคโรน่าดั้งเดิม
 
 
สายพันธุ์ใหม่เตรียมพร้อมเพื่อให้ Covid-19 หมุนเวียนในระดับสูงตลอดฤดูร้อน
สายพันธุ์ใหม่เตรียมพร้อมเพื่อให้ Covid-19 หมุนเวียนในระดับสูงตลอดฤดูร้อน
ดร.แดน บารูช ผู้เขียนรายงานกล่าวว่า "เราสังเกตเห็นการลดระดับแอนติบอดีที่ทำให้เป็นกลางของแอนติบอดีที่เกิดจากการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อ BA4 และ BA5 ลดลง 3 เท่า เมื่อเทียบกับ BA1 และ BA2 ซึ่งต่ำกว่าเชื้อโควิด-19 แบบเดิมมาก" และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไวรัสวิทยาและวัคซีนที่ Beth Israel Deaconess Medical Center ในบอสตัน เขียนในอีเมลถึง CNN
"ข้อมูลของเราชี้ให้เห็นว่าตัวแปรย่อย Omicron ใหม่เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะสามารถนำไปสู่การติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในประชากรที่มีภูมิคุ้มกันวัคซีนในระดับสูงเช่นเดียวกับภูมิคุ้มกัน BA1 และ BA2 ตามธรรมชาติ" Barouch เขียน "อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มว่าภูมิคุ้มกันของวัคซีนจะยังคงให้การป้องกันโรคร้ายแรงด้วย BA4 และ BA5 ได้อย่างมาก"
ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใหม่สะท้อนถึงงานวิจัยที่แยกจากกันโดยนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย
เมื่อเร็ว ๆ นี้พวกเขาพบว่าไวรัส BA.4 และ BA.5 มีแนวโน้มที่จะหลบหนีแอนติบอดีจากเลือดของผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนครบสมบูรณ์และได้รับการกระตุ้นเมื่อเปรียบเทียบกับตัวแปรย่อย Omicron อื่น ๆ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 ที่พัฒนาด้วยวัคซีน
 
 
ผู้เขียนการศึกษาแยกชิ้นนั้นกล่าวว่าผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อซ้ำที่สูงขึ้น แม้แต่ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันก่อนต่อไวรัส ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ ประเมินว่า94.7% ของประชากรสหรัฐฯ ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไปมีแอนติบอดีต้าน coronavirus ที่ทำให้เกิด Covid-19 ผ่านการฉีดวัคซีน การติดเชื้อ หรือทั้งสองอย่าง
BA.4 และ BA.5 ทำให้เกิดการติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ประมาณ 35% ในสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้นจาก 29% ในสัปดาห์ก่อน ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อวันอังคาร
BA.4 และ BA.5 เป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายเร็วที่สุดที่รายงานจนถึงปัจจุบัน และคาดว่าจะครอบงำการแพร่กระจายของ Covid-19 ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และส่วนอื่นๆ ของยุโรปภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ตามรายงานของ European Center for การป้องกันและควบคุมโรค.

"โควิด-19 ยังสามารถกลายพันธุ์ได้อีก"

ในรายงานของ New England Journal of Medicine ในบรรดาผู้เข้าร่วมงานวิจัย 27 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนและกระตุ้นด้วยวัคซีน Pfizer/BioNTech coronavirus นักวิจัยพบว่าสองสัปดาห์หลังการให้ยากระตุ้น ระดับของแอนติบอดีที่เป็นกลางต่อตัวแปรย่อยของ Omicron นั้นต่ำกว่ามาก ตอบสนองต่อไวรัสโคโรน่าดั้งเดิม
ระดับแอนติบอดีที่เป็นกลางลดลงโดยปัจจัยที่ 6.4 เทียบกับ BA.1; โดยปัจจัย 7 เทียบกับ BA.2; โดยปัจจัย 14.1 เทียบกับ BA.2.12.1 และ 21 เทียบกับ BA.4 หรือ BA.5 นักวิจัยอธิบาย
การติดเชื้อโควิด-19 ครั้งก่อนให้ความคุ้มครองได้มากน้อยเพียงใด?

     

     

 
 
 
การติดเชื้อโควิด-19 ครั้งก่อนให้ความคุ้มครองได้มากน้อยเพียงใด? 03:48
ในบรรดาผู้เข้าร่วม 27 คนที่เคยติดเชื้อ BA.1 หรือ BA.2 ตัวแปรย่อยที่ค่ามัธยฐาน 29 วันก่อนหน้านี้ นักวิจัยพบผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน
ในผู้ที่ติดเชื้อครั้งก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เคยได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว นักวิจัยได้อธิบายการทำให้ระดับแอนติบอดีเป็นกลางซึ่งต่ำกว่า 6.4 เมื่อเทียบกับ BA.1; โดยปัจจัย 5.8 เทียบกับ BA.2; โดยปัจจัย 9.6 เทียบกับ BA.2.12.1 และ 18.7 เทียบกับ BA.4 หรือ BA.5
จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อกำหนดว่าระดับแอนติบอดีที่เป็นกลางนั้นมีความหมายต่อประสิทธิภาพของวัคซีนอย่างไร และผลการวิจัยที่คล้ายคลึงกันจะเกิดขึ้นในกลุ่มผู้เข้าร่วมกลุ่มใหญ่หรือไม่
"ข้อมูลของเราชี้ให้เห็นว่า COVID-19 ยังคงมีความสามารถในการกลายพันธุ์ต่อไป ส่งผลให้มีการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นและมีการหลบหนีของแอนติบอดีเพิ่มขึ้น" Barouch เขียนในอีเมล “เมื่อมีการยกเลิกข้อจำกัดการแพร่ระบาด สิ่งสำคัญคือเราต้องระมัดระวังและศึกษาตัวแปรและตัวแปรย่อยใหม่ ๆ ต่อไปเมื่อเกิดขึ้น”
ผลการศึกษาแยกออกมาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Natureเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่า Omicron อาจมีวิวัฒนาการการกลายพันธุ์เพื่อหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อ BA.1 ก่อนหน้านี้ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าตัวกระตุ้นวัคซีนที่มีพื้นฐานจาก BA.1 อาจไม่ได้รับการป้องกันในวงกว้าง ตัวแปรย่อยของ Omicron ใหม่ เช่น BA.4 และ BA.5
ภูมิคุ้มกันของเราต้าน Covid-19 ได้ดีแค่ไหน?
ภูมิคุ้มกันของเราต้าน Covid-19 ได้ดีแค่ไหน?
สำหรับความหมายทั้งหมดนี้ในโลกแห่งความเป็นจริง ดร.เวสลีย์ ลอง นักพยาธิวิทยาเชิงทดลองที่โรงพยาบาลฮุสตัน เมโธดิสท์ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ผู้คนควรตระหนักว่าตนเองอาจกลับมาป่วยอีก แม้ว่าพวกเขาจะเคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนก็ตาม
"ฉันคิดว่าฉันกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับคนที่เคยเป็นมา บางทีอาจมีความรู้สึกผิด ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยกับ BA.4 และ BA.5 ที่เพิ่มขึ้น เพราะเราได้เห็นบางกรณีของการติดเชื้อซ้ำและฉันได้เห็นบางกรณี กรณีของการติดเชื้อซ้ำกับผู้ที่มีตัวแปร BA.2 ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา" เขากล่าว
ผู้ผลิตวัคซีนบางรายได้พัฒนาวัคซีนเฉพาะแบบแปรผันเพื่อปรับปรุงการตอบสนองของแอนติบอดีต่อสายพันธุ์โคโรนาไวรัสและตัวแปรย่อยที่น่าเป็นห่วง
“การติดเชื้อซ้ำจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จนกว่าเราจะมีวัคซีนหรือคำสั่งที่แพร่หลายที่จะป้องกันไม่ให้เกิดกรณีเพิ่มขึ้นอีกครั้ง แต่ข่าวดีก็คือว่าเราอยู่ในจุดที่ดีกว่าที่เราไม่มีวัคซีน” กล่าว Pavitra Roychoudhury อาจารย์สอนการแสดงที่ Department of Laboratory Medicine and Pathology ของมหาวิทยาลัย Washington ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับหนังสือพิมพ์ New England Journal of Medicine
“มีไวรัสนี้อยู่มากจนดูเหมือนหลีกเลี่ยงไม่ได้” เธอกล่าวเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 "หวังว่าการป้องกันที่เรามีอยู่จะนำไปสู่การติดเชื้อที่ไม่รุนแรง"

อยู่ระหว่างการปรับปรุงวัคซีนโควิด-19

บูสเตอร์วัคซีนโควิด-19 ไบวาเลนท์ของ Moderna ชื่อ mRNA-1273.214 กระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ "มีศักยภาพ" ต่อตัวแปรย่อยของ Omicron BA.4 และ BA.5 บริษัท กล่าวเมื่อวันพุธ
การแสวงหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้อยู่ได้นานขึ้น
การแสวงหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้อยู่ได้นานขึ้น
วัคซีนเสริมชนิดไบวาเลนต์นี้มีส่วนประกอบของทั้งวัคซีนโควิด-19 ดั้งเดิมของ Moderna และวัคซีนที่กำหนดเป้าหมายเป็นตัวแปร Omicron บริษัทกล่าวว่ากำลังดำเนินการยื่นข้อบังคับให้เสร็จสิ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยขอให้อัปเดตองค์ประกอบของวัคซีนเสริมเป็น mRNA-1273.214
"ในการเผชิญกับวิวัฒนาการที่ต่อเนื่องของ SARS-CoV-2 เราได้รับการสนับสนุนอย่างมากว่า mRNA-1273.214 ซึ่งเป็นตัวสนับสนุนหลักของเราสำหรับฤดูใบไม้ร่วง ได้แสดงระดับการทำให้เป็นกลางสูงต่อตัวแปรย่อย BA.4 และ BA.5 ซึ่งแสดงถึงการเกิดขึ้นใหม่ ภัยคุกคามต่อสุขภาพของประชาชนทั่วโลก” สเตฟาน บานเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Moderna กล่าวในการประกาศเมื่อวันพุธ SARS-CoV-2 เป็น coronavirus ที่ทำให้เกิด Covid-19
“เราจะส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังหน่วยงานกำกับดูแลโดยด่วน และกำลังเตรียมที่จะจัดหาสารกระตุ้นไบวาเลนต์รุ่นต่อไปของเราเริ่มในเดือนสิงหาคม ก่อนการติดเชื้อ SARS-CoV-2 ที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากตัวแปรย่อยของ Omicron ในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง” Bancel กล่าว
คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่เกี่ยวข้องของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาจะประชุมกันในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับองค์ประกอบของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่สามารถใช้เป็นตัวกระตุ้นในฤดูใบไม้ร่วงนี้
Moderna กล่าวว่าตัวกระตุ้นวัคซีน Covid-19 ที่ปรับปรุงใหม่แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองของแอนติบอดีที่แข็งแกร่งขึ้นต่อ Omicron
Moderna กล่าวว่าตัวกระตุ้นวัคซีน Covid-19 ที่ปรับปรุงใหม่แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองของแอนติบอดีที่แข็งแกร่งขึ้นต่อ Omicron
ข้อมูลที่ Moderna เผยแพร่เมื่อวันพุธซึ่งยังไม่ได้ตีพิมพ์ในวารสาร peer-reviewed แสดงให้เห็นว่าหนึ่งเดือนหลังจากวัคซีน mRNA-1273.214 ขนาด 50 ไมโครกรัมถูกฉีดในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและกระตุ้น วัคซีนออกมา " ที่มีศักยภาพ" การตอบสนองของแอนติบอดีที่เป็นกลางต่อ BA.4 และ BA.5 ช่วยเพิ่มระดับ 5.4 เท่าในผู้เข้าร่วมทั้งหมดโดยไม่คำนึงว่าพวกเขาเคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนหรือไม่และเพิ่มขึ้น 6.3 เท่าในกลุ่มย่อยของผู้ที่ไม่มีประวัติการติดเชื้อมาก่อน ระดับของแอนติบอดีที่ทำให้เป็นกลางเหล่านี้ต่ำกว่าระดับการทำให้เป็นกลางเมื่อเทียบกับ BA.1 ที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 เท่า Moderna กล่าว
การค้นพบนี้เพิ่มข้อมูลที่ Moderna เผยแพร่ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนนี้ แสดงให้เห็นว่าขนาดยา 50 ไมโครกรัมของสารกระตุ้นไบวาเลนต์สร้างการตอบสนองของแอนติบอดีต่อ Omicron ที่แรงกว่าวัคซีน Moderna ดั้งเดิม
รับจดหมายข่าวรายสัปดาห์ของ CNN Health

ลงทะเบียนที่นี่เพื่อรับThe Results Are In with Dr. Sanjay Guptaทุกวันอังคารจากทีม CNN Health

ข้อมูลของ Moderna ชี้ให้เห็นว่า "สารเสริมชนิดไบวาเลนต์อาจให้การป้องกันสายพันธุ์โอไมครอน BA.4 และ BA.5 ได้ดีกว่าการบริหารวัคซีนเดิมเพื่อเพิ่มการป้องกันทั่วทั้งประชากร แม้ว่าข้อมูลจะอิงตามระดับแอนติบอดี แต่บริษัทต่างๆ ให้ความเห็นว่าระดับที่ใกล้เคียงกัน ของแอนติบอดีที่ได้รับการปกป้องจากการเจ็บป่วยทางคลินิกที่เกิดจากสายพันธุ์อื่น ๆ เป็นข้อเสนอแนะแรกของ "ภูมิคุ้มกันที่สัมพันธ์กัน" ของการป้องกัน แม้ว่าหวังว่าการศึกษาที่กำลังดำเนินอยู่นี้จะประเมินอัตราการเจ็บป่วยทางคลินิกตลอดจนการตอบสนองของแอนติบอดี" เพนนี วอร์ด แพทย์อิสระด้านเภสัชกรรมและศาสตราจารย์รับเชิญด้านเภสัชกรรมที่ King"s College London กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดย Science Media Center ในสหราชอาณาจักรเมื่อวันพุธเธอไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานของโมเดอร์นา
"มีรายงานก่อนหน้านี้ว่าวัคซีนชนิดไบวาเลนต์สามารถทนได้ดีกับผลกระทบ "reactogenic" ชั่วคราว คล้ายกับหลังการฉีดบูสเตอร์ชนิดเดียว ดังนั้นเราสามารถคาดการณ์ได้ว่าวัคซีนผสมชนิดใหม่นี้ควรสามารถทนต่อยาได้ดี" วอร์ดกล่าวในบางส่วน "ในขณะที่เรามุ่งสู่ฤดูใบไม้ร่วงด้วยสายพันธุ์โอไมครอนที่ครอบงำภูมิทัศน์การติดเชื้อโควิด แน่นอนว่าควรพิจารณาใช้วัคซีนไบวาเลนต์ชนิดใหม่นี้ หากมี"

 ผู้ตั้งกระทู้ XSV (nxmcith985-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-23 14:32:00


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล