อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรแ...
ReadyPlanet.com


อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีที่ 9.1%


 เงินเฟ้อทำให้เกิดวิกฤตค่าครองชีพ ค่าเสื้อผ้าก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน  (ภาพ: Shutterstock)

อัตราเงินเฟ้อประจำปีของอังกฤษแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี ข้อมูลอย่างเป็นทางการเผยเมื่อวันพุธ ส่งผลให้ค่าจ้างแรงงานลดลง และกดดันให้ธนาคารกลางอังกฤษขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป

 

สำนักงานสถิติแห่งชาติ (ONS) ระบุในถ้อยแถลงว่า อัตราขยับสูงขึ้นเป็น 9.1 เปอร์เซ็นต์ในเดือนพฤษภาคมจาก 9.0 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายน ซึ่งยังคงอยู่ที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2525

อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรถูกกำหนดไว้ที่ 11% สูงสุดก่อนสิ้นปีตามข้อมูลของธนาคารแห่งอังกฤษ ซึ่งได้แรงหนุนจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งทำให้มีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจโลกจะถดถอย

อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม เนื่องจาก “ราคาอาหารที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและราคาน้ำมันที่สูงเป็นประวัติการณ์” แกรนท์ ฟิตซ์เนอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ONS กล่าวสิ่งนี้ถูกชดเชยด้วยค่าเสื้อผ้าที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าหนึ่งปีก่อนหน้านี้ และราคาเกมคอมพิวเตอร์ที่ลดลง เขากล่าวเสริม

อัตราเงินเฟ้อที่สูงหลายทศวรรษทำให้เกิดวิกฤตค่าครองชีพ

สัปดาห์นี้ พนักงานรถไฟของสหราชอาณาจักรกำลังเตรียมการนัดหยุดงานครั้งใหญ่ที่สุดของภาคส่วนนี้ในรอบกว่า 30 ปี เนื่องจากราคาที่พุ่งสูงขึ้นทำลายมูลค่าของค่าจ้าง

"แรงกดดันอย่างรุนแรง"

David Bharier หัวหน้าฝ่ายวิจัยของหอการค้าอังกฤษกล่าวว่า "การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อของดัชนีราคาผู้บริโภคเป็น 9.1% ตอกย้ำถึงแรงกดดันที่รุนแรงที่ธุรกิจและครัวเรือนอยู่ภายใต้"

“อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นนี้เกิดขึ้นพร้อมกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ และหากรัฐบาลไม่ดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจลงทุน โอกาสของภาวะถดถอยจะเพิ่มขึ้นเท่านั้น”

ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นเนื่องจาก สงครามใน ยูเครนและการผ่อนคลายข้อจำกัดของโควิด ด้านพลังงานเชื้อเพลิงและราคาอาหารที่สูงขึ้น

นั่นทำให้ธนาคารกลางต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เสี่ยงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจถดถอยเนื่องจากต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นกระทบต่อการลงทุน และผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อมากขึ้น

สมัคร เว็บบาคาร่า เว็บตรงรับเครดิตฟรี 100

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักห้าครั้งตั้งแต่เดือนธันวาคม

“การเพิ่มขึ้นเล็กน้อยของอัตราเงินเฟ้อ CPI… ไม่ได้ป้องกันธนาคารกลางอังกฤษจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป แต่อาจสนับสนุนให้เลือกที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกสี่จุดในการประชุมครั้งต่อไปในเดือนสิงหาคมแทนที่จะเพิ่ม ante” ด้วย Paul Dales หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหราชอาณาจักรที่ Capital Economics คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นครึ่งจุดที่เกิดขึ้นเมื่ออังกฤษเผชิญกับการประท้วงในภาคส่วนอื่นๆ ทนายความในอังกฤษและเวลส์โหวตให้ออกจากงานสัปดาห์หน้าติดต่อกันเรื่องเงินช่วยเหลือทางกฎหมาย

คณาจารย์ คนงานในหน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติ และบริการไปรษณีย์ กำลังครุ่นคิดที่จะประท้วงหยุดงานผู้ตั้งกระทู้ คริส :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-22 20:18:44


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล