สหรัฐฯ: การกลับตำแหน่งทรัมป์ ฝ...
ReadyPlanet.com


สหรัฐฯ: การกลับตำแหน่งทรัมป์ ฝ่ายบริหารของไบเดน กลับสู่การห้ามใช้ทุ่นระเบิดที่เกือบทั้งหมด


 

สมาชิกของทีมทุ่นระเบิดหญิงล้วนเตรียมที่จะจุดชนวนระเบิดที่ยังไม่ระเบิดที่ไซต์ทุ่นระเบิดในเขต Trieu Phong ในจังหวัด Quang Tri  (ภาพเพื่อเป็นตัวแทน: Nhac NGUYEN/AFP)

สหรัฐฯ ระบุวานนี้ (21) ว่า พวกเขาจะกลับไปใช้คำสั่งห้ามกับทุ่นระเบิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่บนคาบสมุทรเกาหลี เป็นการย้อนรอยจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตรงกันข้ามกับการใช้ระเบิดของรัสเซียในยูเครน ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวว่าจะหยุดการใช้และการผลิตทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ซึ่งคร่าชีวิตพลเรือนหลายพันคนต่อปี มันบอกว่าจะทำลายคลังเก็บทุ่นระเบิดของสหรัฐจำนวนสามล้านทุ่นระเบิด ยกเว้นเมื่อพิจารณาแล้วว่ามีความจำเป็นในเกาหลี

 
 

 

สแตนลีย์ บราวน์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า "การกระทำของฝ่ายบริหารในวันนี้แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงกับการกระทำของรัสเซียในยูเครน" ในยูเครน "มีหลักฐานที่น่าสนใจว่ากองกำลังรัสเซียกำลังใช้อาวุธระเบิดรวมทั้งกับระเบิดในลักษณะที่ขาดความรับผิดชอบ ซึ่งก่อให้เกิดความกว้างขวาง เป็นอันตรายต่อพลเรือนและความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนที่สำคัญที่นั่น” เขากล่าว

การเปลี่ยนแปลงนโยบายทำให้สหรัฐฯ เข้าใกล้การปฏิบัติตามมากขึ้น แต่ยังอยู่นอกอนุสัญญาออตตาวาปี 1997 ที่ห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ซึ่งเป็นสนธิสัญญาที่รัสเซียและจีนเป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐฯ ปฏิเสธ รวมถึงศัตรูประวัติศาสตร์อินเดียและปากีสถาน ฝ่ายบริหารของไบเดนกลับมาใช้นโยบายของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเปลี่ยนตำแหน่งของทรัมป์ ซึ่งในปี 2020 ได้ให้ไฟเขียวอีกครั้งเพื่อใช้และผลิตกับระเบิด โดยกล่าวว่าสหรัฐฯ ทำให้ตัวเองเสียเปรียบทางการแข่งขัน

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึง “ความเชื่อของไบเดนว่าอาวุธเหล่านี้ส่งผลกระทบอย่างไม่สมส่วนต่อพลเรือน รวมทั้งเด็ก นานหลังจากที่การต่อสู้ยุติลง” ถ้อยแถลงของทำเนียบขาว ระบุ

 

อาเดรียน ริช โฆษกหญิงของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า สหรัฐฯ ลงทุนมากกว่า 4.2 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2536 เพื่อทำลายกับระเบิดและอาวุธทั่วไปอื่นๆ

“เราจะทำงานที่สำคัญนี้ต่อไปในขณะที่เราก้าวไปอีกขั้นเพื่อทวงคืนความเป็นผู้นำของอเมริกาในเวทีโลก” เธอกล่าวในแถลงการณ์

ข้อยกเว้นภาษาเกาหลี

ข้อยกเว้นที่สำคัญคือบนคาบสมุทรเกาหลีซึ่งมีทหาร 1.2 ล้านคนของเกาหลีเหนือประจำการอยู่ใกล้เขตปลอดทหาร ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางเหนือเพียง 50 กม. เมืองหลวงของเกาหลีใต้ และศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก

“สถานการณ์เฉพาะบนคาบสมุทรเกาหลีและความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ในการป้องกันประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ทำให้สหรัฐฯ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนโยบายต่อต้านทุ่นระเบิดสังหารบุคคลบนคาบสมุทรเกาหลีได้ในเวลานี้” ทำเนียบขาวกล่าว

สหรัฐอเมริกาไม่ได้ควบคุมเขตทุ่นระเบิดบนคาบสมุทรอย่างจริงจัง เนื่องจากได้โอนการควบคุมไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งไม่ได้เป็นภาคีของอนุสัญญาออตตาวา ฝ่ายบริหารของทรัมป์แย้งว่าสหรัฐฯ สามารถพัฒนาทุ่นระเบิดที่ชาญฉลาดกว่า ซึ่งสามารถปิดการใช้งานจากระยะไกลได้ แต่นักรณรงค์ต่อต้านทุ่นระเบิด ซึ่งรวมถึงเจ้าหญิงไดอาน่าอันโด่งดังด้วย ได้ชี้ให้เห็นมานานแล้วถึงการเสียชีวิตและความพิการของพลเรือนหลังจากความขัดแย้งหลายปี

เล่นสนุกกับทางเข้าlucabet กับโปรโมชั่นสุดปัง รับ100 ถอนสูงสุด 3,000,000

ในปี 2019 ทุ่นระเบิดคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 2,170 คน และบาดเจ็บอีก 3,357 คน โดยเกือบครึ่งหนึ่งเชื่อว่าเป็นเด็ก ตามรายงานของ Landmine Monitor ประจำปีซึ่งทำการวิจัยโดยกลุ่มพัฒนาเอกชน กลุ่มที่ไม่ใช่รัฐบาล Humanity and Inclusion ยกย่องการเปลี่ยนแปลงของไบเดน แต่เรียกร้องให้สหรัฐฯ เข้าร่วมสนธิสัญญาออตตาวา

“วันนี้พลเรือนหายใจได้ง่ายขึ้นเล็กน้อย เพราะผู้นำกองทัพที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเพิ่งสัญญาว่าจะหลีกเลี่ยงการใช้อาวุธเหล่านี้ในอนาคตนอกคาบสมุทรเกาหลี” เจฟฟ์ เมียร์ ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มฯ สหรัฐฯ กล่าว แต่สหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะทำ เข้าร่วมสนธิสัญญานี้ แม้ว่าจะไม่เคยใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลตั้งแต่สงครามอ่าวปี 1991 - “เป็นเรื่องแปลกประหลาดทางประวัติศาสตร์และน่าขัน” ที่ “ปล่อยให้ชีวิตหลายพันคนตกอยู่ในความเสี่ยง” เมียร์กล่าว

เหมืองในยูเครน

Human Rights Watch ในรายงานล่าสุดกล่าวว่ารัสเซียได้วางทุ่นระเบิดอย่างน้อยเจ็ดประเภทในยูเครนนับตั้งแต่บุกเข้ามา รวมถึงประเภทใหม่ ๆ ที่เปิดตัวในสนามรบ

ทุ่นระเบิดดังกล่าวรวมถึงหลุมระเบิดที่วางไว้ในขณะที่กองกำลังรัสเซียล่าถอย ซึ่งเหยื่อได้ตั้งเป้าหมายไว้แล้ว เหมืองได้หยุดพลเรือนยูเครนซึ่งมีประเทศของตนเองเป็นภาคีอนุสัญญาออตตาวาจากการเข้าถึงบ้านเรือนและทุ่งนา

สหรัฐอเมริกาได้ส่งทุ่นระเบิด Claymore ซึ่งออกแบบมาเพื่อซุ่มโจมตีทหารราบของศัตรูไปยังยูเครน บราวน์แย้งว่าเหมือง Claymore ปฏิบัติตามอนุสัญญาออตตาวาเนื่องจากระเบิดโดยคำสั่งของบุคคลผู้ตั้งกระทู้ ครีม (creammsfl496-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-22 19:56:05


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล