สหรัฐฯ เสียชีวิตจากโควิด 1 ล้า...
ReadyPlanet.com


สหรัฐฯ เสียชีวิตจากโควิด 1 ล้านคน


 ทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดแล้วมากกว่าหนึ่งล้านราย

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวว่า ประเทศกำลังทำเครื่องหมาย "เหตุการณ์สำคัญที่น่าสลดใจ" และการเสียชีวิตแต่ละครั้งถือเป็น "ความสูญเสียที่ไม่สามารถทดแทนได้"

เป็นยอดรวมอย่างเป็นทางการที่สูงที่สุดในโลก - แม้ว่าองค์การอนามัยโลกเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจสูงกว่าที่อื่นมาก

สหรัฐฯ มีผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 80 ล้านคน จากจำนวนประชากร 330 ล้านคน

พบผู้ป่วยยืนยันรายแรกในวันที่ 20 มกราคม 2020 เมื่อชายคนหนึ่งบินกลับบ้านจากหวู่ฮั่นในจีนไปยังซีแอตเทิล

อายุ 35 ปี รอดชีวิตมาได้หลังจากป่วยด้วยโรคปอดบวม ไอ มีไข้ คลื่นไส้ และอาเจียน 10 วัน แต่มีผู้เสียชีวิตเพียงไม่กี่สัปดาห์ต่อมา

 

เว็บคาสิโน บนมือถืออันดับหนึ่งตอนนี้ต้อง Lucabet

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อัตราการเสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นและหลั่งไหลจากกระแสไวรัสที่กระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งสูงถึงกว่า 4,000 ครั้งต่อวันในต้นปี 2564

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขให้เหตุผลหลายประการที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ สูง รวมถึงอัตราโรคอ้วนและความดันโลหิตสูงในระดับสูง ระบบโรงพยาบาลที่ทำงานหนักเกินไป ความลังเลในการฉีดวัคซีนบางอย่าง และประชากรสูงอายุจำนวนมาก

แต่ละรัฐของสหรัฐฯ อาจมีวิธีกำหนดการเสียชีวิตจากโควิดต่างกันเล็กน้อย และการเสียชีวิตดังกล่าวมักไม่ได้เกิดจากไวรัสเพียงอย่างเดียว

“มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด 1 ล้านคน เก้าอี้ว่างเปล่าหนึ่งล้านตัวรอบๆ โต๊ะอาหารค่ำของครอบครัว แต่ละครั้งสูญเสียอย่างไม่อาจทดแทนได้” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี

"ใจเราส่งกำลังใจให้ทุกคนที่ลำบาก ถามตัวเองว่าไม่มีเขา เราจะอยู่ต่อไปยังไงถ้าไม่มีเธอ"

ประธานาธิบดีสั่งให้ลดธงทำเนียบขาวเหลือครึ่งเสาเพื่อทำเครื่องหมายเหตุการณ์สำคัญ

 
ธงครึ่งเสาในวอชิงตัน ดี.ซี.แหล่งที่มาของภาพEPA
คำบรรยายภาพ
ธงครึ่งเสาในวอชิงตัน ดี.ซี.

การเสียชีวิตเกิดขึ้นเมื่อไหร่?

สหรัฐฯ พบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มสูงขึ้นหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อมีรูปแบบใหม่ๆ กระจายไปทั่วประเทศ

คลื่นลูกแรก - การระบาดใหญ่ครั้งแรก - มีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,500 รายต่อวันในเดือนเมษายน 2020 ประมาณแปดเดือนก่อนการเปิดตัววัคซีนตัวแรกในเดือนธันวาคม

คำบรรยายสื่อ
ชม: "เรากำลังจะเสร็จสิ้นการต่อสู้" กับ Covid-19

ดร. มาร์ค คาเมรอน รองศาสตราจารย์ในภาควิชาประชากรและวิทยาศาสตร์สุขภาพเชิงปริมาณที่มหาวิทยาลัยเคสเวสเทิร์นในโอไฮโอ กล่าวว่า "คลื่นที่อันตราย ซึ่งโรงพยาบาลของเราเต็มและผู้เสียชีวิตรายใหม่ล้นหลาม ล้วนเกิดขึ้นจากรูปแบบใหม่ๆ บอกกับบีบีซี

ชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งล้านคนที่เสียชีวิตระหว่างการระบาดใหญ่เสียชีวิตหลังจากมีการแนะนำวัคซีน นั่นก็ขึ้นอยู่กับระดับของคนที่ยังติดไวรัสอยู่ ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนจะไม่ทำงาน วัคซีนช่วยลดความเสี่ยงโควิดอย่างร้ายแรง

ผลการศึกษาจากบริษัทแรนด์ คอร์ปอเรชั่น (Rand Corporation) ให้เครดิตกับกลุ่มโจรที่ช่วยชีวิต 140,000 คนในสหรัฐอเมริกาภายในเดือนพฤษภาคม 2564 เพียงปีเดียว

การวิเคราะห์แยกโดย Peterson Center for Healthcare และ Kaiser Family Foundation ในเดือนเมษายนปีนี้คาดว่าประมาณหนึ่งในสี่ของผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ หรือประมาณ 234,000 คน สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

 

ดร.คาเมรอน เสริมว่า "คุณไม่จำเป็นต้องลดความซับซ้อนของสิ่งนี้ให้กลายเป็นการระบาดใหญ่ของผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับวัคซีน ทุกคนรู้จักใครบางคนที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์แล้วและยังป่วยหนักอยู่"

"แต่ข้อมูลมีความชัดเจน ความเสี่ยงของ Covid-19 และการเสียชีวิตจะสูงขึ้นในผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน"

คดีเสียชีวิตในสหรัฐฯ 12 พ.ค.แหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ

การเสียชีวิตเกิดขึ้นที่ใดในสหรัฐอเมริกา

ใน 50 รัฐของสหรัฐฯ มีรายงานผู้เสียชีวิตสูงสุดในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตประมาณ 90,000 คน

ตามมาด้วยแคลิฟอร์เนียอย่างใกล้ชิดโดยเท็กซัส (ประมาณ 86,000) ฟลอริดา (ประมาณ 74,000) และนิวยอร์ก (ประมาณ 68,000)

ข้อมูล CDCแบบรายหัวแสดงให้เห็นว่ารัฐมิสซิสซิป***มีผู้เสียชีวิต 418 รายต่อประชากร 100,000 คน รองลงมาคือแอริโซนา (414) แอละแบมา (399) และเวสต์เวอร์จิเนีย (384)

อัตราการเสียชีวิตต่อหัวในรัฐเหล่านี้สูงกว่าอัตราเฉลี่ยของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ประมาณ 300 ต่อ 100,000

ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นถึงสาเหตุหลายประการที่ทำให้บางรัฐได้รับความทุกข์ทรมานอย่างไม่สมส่วน รวมถึงการเข้าถึงบริการสุขภาพอย่างไม่เท่าเทียมกัน

Brittany Kmush นักระบาดวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระดับโลกที่มหาวิทยาลัย Syracuse กล่าวว่าสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมมักส่งผลกระทบต่อ "ความสามารถในการเข้าถึงโรงพยาบาลด้วยออกซิเจนและสิ่งต่างๆ เช่นนั้นเมื่อผู้ป่วยต้องการ"

ดร.โมนิกา คานธี แพทย์ด้านโรคติดเชื้อและศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก กล่าวว่าความลังเลใจในวัคซีนยังอธิบายจำนวนผู้เสียชีวิตที่สูงขึ้นในบางรัฐ

ในการวิเคราะห์ของเธอ ข้อบกพร่องในการฉีดวัคซีนมีส่วนทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ มากกว่ามาตรการด้านสาธารณสุขอื่นๆ เช่น การปกปิดหรือการแยกตัว

อัตราการเสียชีวิตแยกตามรัฐ 12 พ.ค.แหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ

แม้ว่าจะมีรายงานการเสียชีวิตในทุกช่วงอายุและทุกกลุ่มชาติพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่าประชากรบางกลุ่มมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว

ข้อมูลของรัฐบาลระบุว่าผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา - ประมาณ 740,000 - อยู่ในกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี

ดร.คาเมรอน อธิบายว่า "เมื่อพิจารณาถึงความเจ็บป่วยและความตายที่รุนแรง ข้อมูลประชากรไม่ได้เปลี่ยนแปลงตลอดช่วงการแพร่ระบาด มันเป็นผู้สูงอายุเสมอมา และผู้ที่มีโรคร่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง" ดร.คาเมรอน อธิบาย

ข้อมูล CDC ที่วิเคราะห์โดย Kaiser Family Foundation แสดงให้เห็นว่าโดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ในปี 2020 ประชากรผิวดำ ฮิสแปนิก และชนพื้นเมืองอเมริกันพบอัตราการติดเชื้อและการเสียชีวิตที่สูงขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขกล่าวถึงสาเหตุหลายประการ รวมทั้งความลังเลใจในวัคซีนในบางกลุ่ม และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการสัมผัสจากสภาพการทำงานและสภาพความเป็นอยู่

“ส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถแยกตัวเองออกจากงานได้” ดร.คานธี กล่าว

"และแม้กระทั่งหลังการฉีดวัคซีน ก็ยังมีความกังขาในประชากรผิวดำและฮิสแปนิกบางส่วนของเราเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน แต่มีคนยอมรับมากขึ้นหลังจากเดลต้า นั่นทำให้ผู้คนหวาดกลัวจริงๆ"

คำบรรยายสื่อ
"เรายังรอที่บ้านให้พวกเขากลับมา"

ค่าผ่านทางที่แท้จริง?

แม้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่างเป็นทางการตอนนี้เกินหนึ่งล้านคนแล้ว แต่จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสทางอ้อมมีแนวโน้มสูงขึ้นมาก อันเป็นผลมาจากระบบสุขภาพที่หยุดชะงักและความลังเลที่จะไปพบแพทย์เพราะกลัวว่าจะติดไวรัส

ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Medicine เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 พบว่าทุกๆ 100 รายเสียชีวิตจากโควิด-19 โดยตรง จะมีผู้เสียชีวิต "ส่วนเกิน" อีก 20 ราย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ที่มี "สถานะทางเศรษฐกิจและสังคมต่ำกว่า"

ผลการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีโดยองค์การอนามัยโลกระบุว่ามีผู้เสียชีวิตเกิน 140 คนต่อประชากร 100,000 คนในช่วงปี 2020 และ 2021 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 930,000 รายมากกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยเฉลี่ย

“ผู้คนกำลังรอการผ่าตัดแต่ไม่ได้พบแพทย์ และ [มีโอกาส] พลาดโอกาสในการวินิจฉัยโรคร้ายแรง” ดร.คาเมรอน กล่าว พร้อมเสริมว่าสิ่งนี้เป็นความจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 25-64 ปี

"ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่เราจะเข้าใจผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่ออัตราการป่วยและอัตราการเสียชีวิตโดยรวมของเรา"ผู้ตั้งกระทู้ LOIU (mphechrburi43-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-05-14 19:22:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล