การดื่มสุราอาจเพิ่มความเสี่ยงต...
ReadyPlanet.com


การดื่มสุราอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดของคนหนุ่มสาวในภายหลัง


 (เอื้อเฟื้อภาพ: AFP Relaxnews/ izusek/ Istock.com)

งานวิจัยใหม่ของสหรัฐฯ เตือนคนหนุ่มสาวให้ระมัดระวังการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยพบว่าผู้ที่ดื่มสุราจะพัฒนาปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลในวัยที่อายุน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มสุรา

การศึกษาโดยนักวิจัยจากโรงเรียนพยาบาล Vanderbilt University ได้ทำการศึกษาผลกระทบของการดื่มมากเกินไปต่อความดันโลหิต (BP) คอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดในบุคคลที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 45 ปี พวกเขาวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว 4,710 คนที่เข้าร่วมการสำรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NHANES)

เล่นบอลกับ Lucabet เว็บตรง ค่าน้ำดีที่สุดในประเทศไทย

 

แม้ว่าอัตราการดื่มสุราจะสูงที่สุดในกลุ่มอายุนี้ แต่ก็ยังไม่ค่อยมีใครทราบเกี่ยวกับผลกระทบของการดื่มสุราเป็นประจำต่อปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดเหล่านี้ และความสัมพันธ์ระหว่างชายและหญิงมีความแตกต่างกันหรือไม่

ผู้เข้าร่วมจัดอยู่ในประเภทผู้ไม่ดื่มสุรา ผู้ที่ดื่มสุราปีละ 1 ถึง 12 ครั้ง หรือผู้ดื่มสุราที่มีความถี่สูงซึ่งดื่มมากเกิน 12 ครั้งต่อปี หลังจากพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ เช่น การควบคุมอาหารและระดับของกิจกรรมทางกาย ทีมงานพบว่าการดื่มสุราที่มีความถี่สูงรายงานโดยผู้ชายร้อยละ 25.1 และผู้หญิงร้อยละ 11.8 และการดื่มสุรา 12 ครั้งต่อปีหรือน้อยกว่านั้นรายงานโดย ผู้ชายร้อยละ 29 และผู้หญิงร้อยละ 25.1

เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มสุรา ผู้ดื่มสุราของชายหนุ่มมีความดันโลหิตตัวบนสูงกว่า ซึ่งเป็นแรงที่หลอดเลือดเมื่อหัวใจเต้น และมีคอเลสเตอรอลรวมที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยทั้งสองที่ส่งผลต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด การดื่มสุราต่อความดันโลหิตซิสโตลิกหรือโคเลสเตอรอลรวมในสตรีไม่มีผลใดๆ แต่การดื่มสุราของหญิงสาวสัมพันธ์กับระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มสุรา

มาริแอน เปียโน ผู้เขียนร่วมการศึกษาให้ความเห็นว่าคนหนุ่มสาวจำเป็นต้องตระหนักถึงผลที่ตามมาของการดื่มสุราเป็นเวลานาน โดยเสริมว่า "ความเสี่ยงมีมากกว่าผลการเรียนที่แย่ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ"

นักวิจัยกล่าวว่าผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพควรพิจารณาถึงความสำคัญของการลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อพิจารณาจากการค้นพบใหม่นี้ เช่นเดียวกับผลการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นกลยุทธ์ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดที่สำคัญ

ผลลัพธ์ยังเกี่ยวข้องกับตามที่เปียโนระบุว่าอัตราการดื่มสุรานั้นสูงเป็นประวัติการณ์ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ อัตราและความเข้มข้นของการดื่มสุราอาจทำให้คนหนุ่มสาวในปัจจุบันมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากแอลกอฮอล์มากขึ้น

 


ผู้ตั้งกระทู้ dako (Archaa2543-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-05-14 03:15:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล