Death Awareness Cafe ในกรุงเทพ...
ReadyPlanet.com


Death Awareness Cafe ในกรุงเทพฯ ให้คุณได้ลิ้มรสความตาย


 วัยรุ่นไทยลองโลงศพแบบดั้งเดิมที่ Kid Mai Death Awareness Cafe (เอื้อเฟื้อภาพ: AFP Relaxnews)

ตายเพื่อดื่มกาแฟสักถ้วย? คุณจะรู้สึกเหมือนอยู่บ้านที่คาเฟ่ "การตระหนักรู้ถึงความตาย" แห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ที่ซึ่งชาวพุทธคลั่งไคล้ความคลั่งไคล้ในร้านกาแฟตามธีม ที่ซึ่งลูกค้าจะต้องเผชิญหน้ากับความตายของพวกเขาเอง และผลที่ตามมาก็คือมีชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยเครื่องดื่มที่เรียกว่า "ความตาย" และ "ความเจ็บปวด" ในเมนูและโครงกระดูกที่โผล่ออกมาบนโซฟาตรงมุมห้อง ธีมพบปะผู้ทำของคุณยังมีชีวิตอยู่และดีที่จุดรับประทานอาหารกลางวันแบบเปิดโล่งในเมืองหลวงของไทยแห่งนี้

แต่หัวใจสำคัญของประสบการณ์ "คิดใหม่ (คิดใหม่) เดธ คาเฟ่" คือโลงศพสีขาวที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งแนะนำให้ลูกค้านอนพักสักครู่เพื่อไตร่ตรองช่วงเวลาสุดท้าย และรับส่วนลดค่าเครื่องดื่ม

 

 

เริ่มเล่น Lucabet ที่มีโปรโมชั่นดีที่มาแรงที่สุด

“ฉันรู้สึกเหมือนอยู่ในงานศพ” ดวงหทัย บุญโมะ วัย 28 ปี กล่าวพร้อมกับหัวเราะขณะจิบ “Death Smoothie” ช็อกโกแลตในบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา เธอและลูกค้าที่อยากรู้อยากเห็นคนอื่นๆ ผลัดกันปีนเข้าไปในกล่องไม้ในขณะที่เพื่อนๆ ปิดฝาไว้ “สิ่งแรกที่เข้ามาในความคิดของฉันคือ ถ้าไม่มีใครเปิดมันขึ้นมาล่ะ?” ดวงหทัยกล่าวหลังจากโผล่ออกมาจากโลงศพ “คุณจะบอกทุกคนได้อย่างไรว่า "ฉันอยู่ที่นี่ ฉันยังมีชีวิตอยู่" ฉันคิดว่านั่นน่าจะเป็นความรู้สึกที่คุณมีเมื่อคุณรู้ว่าคุณกำลังจะตายในไม่ช้า” เธอกล่าวเสริม

เจ้าของร้านกาแฟกล่าวว่าร้านอาหารของเขาเป็นมากกว่าแค่กลไกหรือแนวคิดของร้านกาแฟน่ารักน่ากอดทั่วไปในเมืองหลวงของไทย ซึ่งมีทุกอย่างตั้งแต่คาเฟ่แมว ฮัสกี้ และเมียร์แคต ไปจนถึงร้านอาหารธีมยูนิคอร์นและนางเงือก ศาสตราจารย์และนักวิจัยทางสังคม วีรนุช โรจนประภา ได้คิดค้นร้านกาแฟเป็นวิธีการสอนคนไทย ซึ่งประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าเป็นชาวพุทธ เกี่ยวกับประโยชน์ของ "การรับรู้ถึงความตาย"

“เราพบว่าการตระหนักรู้ถึงความตายช่วยลดความโลภและความโกรธ เขาเชื่อว่าแนวความคิดทางพุทธศาสนาซึ่งมีรากฐานมาจากความคิดเรื่องความไม่เที่ยงและไม่เห็นแก่ตัว เป็นกุญแจสำคัญในการขจัดปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย เช่น ความรุนแรงและการทุจริต “เมื่อรู้ตัวว่าตายไปแล้วก็จะทำความดี นี่คือสิ่งที่พระพุทธเจ้าสอน” เขาอธิบาย

ประสบการณ์ในโลงศพยังเป็นวิธีที่จะกระตุ้นให้เยาวชนที่ติดเทคโนโลยีของประเทศถอยกลับและประเมินชีวิตส่วนตัวของพวกเขาอีกครั้ง “เมื่อวัยรุ่นลงไปที่โลงศพและพนักงานของเราปิดโลงศพเพราะความมืดเพราะพื้นที่เล็ก ๆ พวกเขาจะรู้ตัวว่า…พวกเขาจะนึกถึงสิ่งที่พวกเขายังไม่ได้ทำ” กล่าว วีรนุชกล่าวเสริมว่า เขาคิดทบทวนการตายของตัวเองทุกคืน

ศาสตราจารย์ไม่ใช่คนแรกที่เสนอประสบการณ์การฟื้นคืนพระชนม์ในประเทศไทย ที่วัดนอกกรุงเทพฯ มีชื่อเสียงในการจัดงานศพที่เป็นสัญลักษณ์สำหรับผู้ศรัทธาที่ต้องการล้างวิญญาณจากกรรมชั่ว แต่ร้านกาแฟและโลงศพของเขานั่งอยู่ตรงกลางศูนย์ชุมชนท้องถิ่นในภาคเหนือของกรุงเทพฯ เป็นการเตือนให้สาธารณชนระลึกถึงความตายที่ทุกคนในละแวกนั้นไม่มีความสุข คาเฟ่ยังกระจายออกไปตามทางเดินสาธารณะ ซึ่งขณะนี้ได้โพสต์ป้ายพร้อมคำถามเช่น "จุดประสงค์ในชีวิตของคุณคืออะไร"

“มันน่ารำคาญมาก ฉันรู้สึกแปลกมากที่เดินไปที่นั่น และอาจหลีกเลี่ยงทางลัดนี้” ชาวเน็ตคนหนึ่งเขียนบนเพจ Facebook ของเพื่อนบ้าน วีระนุชกล่าวว่าเขายินดีรับการโต้เถียงใด ๆ ที่เป็นสัญญาณของความสำเร็จ "ฉันชอบทุกคำบ่น เพราะถ้าบ่นก็หมายความว่าคิดถึงความตาย เขาก็รู้ความตาย"

 ผู้ตั้งกระทู้ MalangmuN (malangmun-dot-mlm-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-01-09 15:57:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล