สะพานดำน้ำในบอสเนีย: กล้าพอที่...
ReadyPlanet.com


สะพานดำน้ำในบอสเนีย: กล้าพอที่จะกระโดดไหม?


 ☆ เหตุผลสิบประการในการเยี่ยมชม Bosnia & Hercegovina ☆ - ยุโรป

หากคุณคิดว่าการดำน้ำโอลิมปิกนั้นน่าประทับใจ การดำน้ำบนหน้าผาจะทำให้คุณทึ่ง ในเมือง Mostar ของบอสเนีย ผู้คนในท้องถิ่นต่างดำน้ำจากสะพานเก่า (Stari Most) อันเป็นสัญลักษณ์ของพวกเขามานานหลายศตวรรษ

การกระโดดจากสะพานครั้งแรกที่บันทึกไว้ครั้งแรกคือในปี 1664 และเมืองนี้ได้จัดการแข่งขันดำน้ำประจำปีทุกปีตั้งแต่ปี 1968 ในปี 2015 Mostar ก็ถูกเพิ่มให้เป็นหนึ่งในจุดแวะพักในทัวร์ Red Bull World Cliff Diving Series

แม้ว่าจะยังไม่มีการบังคับใช้ในปัจจุบัน แต่ตามธรรมเนียมแล้ว เด็กชายวัย 16 ปีในท้องถิ่นจะกระโดดจากสะพานได้ตามปกติ คิดว่าเด็กผู้ชายคนไหนที่กระโดดไม่ครบจะเป็นคนที่ล้มเหลวในชีวิต

 
 

การดำน้ำหน้าผาคืออะไร?

การดำน้ำบนหน้าผาเป็นหนึ่งในกีฬาผาดโผนที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นการผสมผสานระหว่างกายกรรม การดำน้ำ และความตื่นเต้นของการกระโดดจากที่สูงมหาศาล

สะพานเก่าแก่ใน Mostar มีความสูงระหว่าง 20-27 เมตร ขึ้นอยู่กับความสูงของแม่น้ำ และในระหว่างการแข่งขัน Red Bull จะมีการเพิ่มแท่นดำน้ำบนสะพาน ทำให้การกระโดดสูงขึ้นไปอีก

เพื่อให้เข้าใจตรงกัน นักดำน้ำโอลิมปิกกระโดดจากกระดานที่มีความสูง 3 หรือ 10 เมตร

ก่อนที่การกระโดดจะเริ่มขึ้นในการแข่งขันประจำปีที่ดำเนินการโดย Mostar Diving Club ดอกไม้จะถูกโยนลงไปในแม่น้ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่เสียชีวิตเพื่อปกป้องสะพานในช่วงสงคราม

 

ทั้งผู้ใหญ่และเด็กสามารถเข้าร่วมได้และมีหมวดหมู่สำหรับการกระโดดที่แตกต่างกัน คู่แข่งมักจะเป็นชาวท้องถิ่น แต่ก็ดึงดูดผู้อื่นจากประเทศบอลข่านโดยรอบได้เช่นกัน และผู้ชนะจะได้รับเหรียญรางวัลและถ้วยรางวัล

กระทิงแดงดำน้ำคลิฟเวิลด์ซีรีส์เห็นที่ดีที่สุดสำหรับนักดำน้ำมืออาชีพจากทั่วโลกในการแข่งขันในสายของสถานที่ที่ไม่ซ้ำกันในความหวังของจะกลับบ้านกับหม้อรางวัลใหญ่ค่อนข้าง

 

Mostar เป็นจุดแวะที่สามของทัวร์ในปีนี้ ซึ่งนักดำน้ำจะต้องทำการดำน้ำจำนวนหนึ่งเพื่อแสดงทักษะของตนเพื่อให้ได้คะแนน

สนับสนุนโดย : Lucabet  Lavagame ที่มาแรงที่สุด

กลุ่มเนื้อหา Dean Treml/ Red Bull

ม่ต้องกังวลหากคุณไม่ใช่นักดำน้ำระดับหัวกะทิ เนื่องจากผู้มาเยือนเมืองที่รู้สึกกล้าหาญสามารถกระโดดจากสะพานได้ในราคาประมาณ 50 ยูโร

ร้านดำน้ำในท้องถิ่นจะแนะนำวิธีการกระโดดอย่างปลอดภัย รวมถึงการฝึกซ้อมหลายๆ ครั้งจากแพลตฟอร์ม 10 เมตรก่อนกระโดดครั้งใหญ่

คุณไม่ควรคาดหวังการแสดงผาดโผน ส่วนใหญ่เป็นเพียงแค่การล้มและกรีดร้อง

หากความสูงและอันตรายยังไม่ทำให้คุณผิดหวัง อีกประเด็นที่ควรพิจารณาก็คือแม้ว่าอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูร้อนใน Mostar จะอยู่ที่ 21C ที่น่ารื่นรมย์ แต่แม่น้ำ Neretva ก็เป็นแม่น้ำสายหนึ่งที่หนาวที่สุดในโลก อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 7C ในช่วงฤดูร้อน

หากคุณกระโดดสำเร็จ คุณจะเป็นสมาชิกตลอดชีวิต หมายความว่าคุณสามารถกลับมากระโดดอีกครั้งได้ฟรี!

คุณจะได้รับใบรับรองและชื่อของคุณจะถูกเพิ่มลงในสมุดบันทึกที่สโมสรดำน้ำบันทึกทุก ๆ จัมเปอร์ตั้งแต่การสร้างสะพานขึ้นใหม่

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมอสตาร์

Mostar เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ในบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา และตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ แม่น้ำ Neretva ที่นักดำน้ำกระโดดข้ามใจกลางเมือง

Mostar เป็นที่รู้จักจากสัญลักษณ์ Stari Most ซึ่งแปลว่า "Old Bridge" อย่างแท้จริง สร้างขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 16 และมีอายุ 427 ปีก่อนถูกทำลายระหว่างสงครามโครเอเชีย-บอสเนียในปี 1993 สร้างขึ้นใหม่หลังสงครามและเปิดอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2547

ชิ้นส่วนของสะพานเดิมหลายชิ้นถูกขุดขึ้นมาจากแม่น้ำและตอนนี้ก็เรียงรายริมฝั่ง ทำหน้าที่เป็นที่นั่งสำหรับผู้ชมเพื่อชมนักดำน้ำ

 

สะพานนี้อยู่ในเขตเมืองเก่าของ Mostar ซึ่งเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ถนนที่ปูด้วยหินเป็นบ้านของตลาดที่มีสีสัน มัสยิดที่สวยงาม และร้านอาหารซึ่งคุณสามารถใช้เวลาหลายวันในการช้อปปิ้งและสำรวจ

 

 

 

 

 

 

 


ผู้ตั้งกระทู้ MalangmuN (malangmun-dot-mlm-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-13 20:07:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล